Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con ý thức rằng Chúa chính là Bánh trường sinh, để chúng con mau mắn tin vào Chúa và khao khát Chúa luôn luôn, hầu chúng con được sống muôn đời.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT III MPS– NĂM A

 

Lời Chúa: Cv 6:8-15; Ga 6, 22- 29

 

Bài đọc 1: Cv 6,8-15

Họ không địch nổi lời lẽ khôn ngoan mà Thần Khí đã ban cho ông.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

8 Thời đó, ông Tê-pha-nô được đầy ân sủng và quyền năng, đã làm những điềm thiêng dấu lạ lớn lao trong dân. 9 Có những người thuộc hội đường gọi là hội đường của nhóm nô lệ được giải phóng, gốc Ky-rê-nê và A-lê-xan-ri-a, cùng với một số người gốc Ki-li-ki-a và A-xi-a, đứng lên tranh luận với ông Tê-pha-nô. 10 Nhưng họ không địch nổi lời lẽ khôn ngoan mà Thần Khí đã ban cho ông. 11 Bấy giờ, họ mới xui mấy người phao lên rằng : “Chúng tôi đã nghe hắn nói lộng ngôn xúc phạm đến ông Mô-sê và Thiên Chúa.” 12 Họ sách động dân và các kỳ mục cùng kinh sư, rồi ập đến bắt ông và điệu đến Thượng Hội Đồng. 13 Họ đưa mấy người chứng gian ra khai rằng : “Tên này không ngừng nói những lời phạm đến Nơi Thánh và Lề Luật. 14 Vì chúng tôi đã nghe hắn nói rằng Giê-su người Na-da-rét sẽ phá huỷ nơi này và thay đổi những tục lệ mà ông Mô-sê đã truyền lại cho chúng ta.” 15 Toàn thể cử toạ trong Thượng Hội Đồng đều nhìn thẳng vào ông Tê-pha-nô, và họ thấy mặt ông giống như mặt thiên sứ.

 

Tin Mừng: Ga 6,22-29

Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

22 Sau khi Đức Giê-su cho năm ngàn người ăn no nê, các môn đệ thấy Người đi trên mặt Biển Hồ. Hôm sau, đám đông dân chúng còn đứng ở bờ bên kia Biển Hồ, thấy rằng ở đó chỉ có một chiếc thuyền và Đức Giê-su lại không cùng xuống thuyền đó với các môn đệ, nhưng chỉ có các ông đi mà thôi. 23 Tuy nhiên, có những thuyền khác từ Ti-bê-ri-a đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh sau khi Chúa dâng lời tạ ơn. 24 Vậy khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um tìm Người. 25 Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói : “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy ?” 26 Đức Giê-su đáp : “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. 27 Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận.” 28 Họ liền hỏi Người : “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn ?” 29 Đức Giê-su trả lời : “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến.”

 

SUY NIỆM:

LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH   

 Kính thưa cộng đoàn!

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã nhắn nhủ rằng chúng ta cần phải được nuôi dưỡng bằng lương thực bền vững, giúp chúng ta sống trường sinh, và Ngài đã cho chúng ta thấy rằng chính Ngài là bánh trường sinh. Nhìn vào cuộc sống trần gian này, chúng ta đang phải đối diện với rất nhiều thử thách, nhiều gian truân. Cũng còn đó rất nhiều người đang cần lương thực thần linh nuôi dưỡng về mặt thể chất cũng như tinh thần. Ngài là sức mạnh để chúng ta nương tựa và kêu cầu mỗi khi gặp thất bại, cũng như khó khăn về đời sống. Thánh Phao-lô, trong thư gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca, đã nói “ai không làm thì đừng có ăn.” Thật vậy, trên phương diện vật chất, chúng ta nhận thấy rằng thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống; bởi vì không có thực phẩm, chúng ta không thể tồn tại; do vậy, việc tìm kiếm lương thực để đáp ứng nhu cầu thể lý thực sự quan trọng. Tuy nhiên, dường như chúng ta đang dành quá nhiều thời gian để thỏa mãn thân xác hay đời sống vật chất bằng cách kiếm tiền cũng như những vật chất trần thế; và rồi chúng ta quên mất một yếu tố khác quan trọng hơn; đó là đời sống thiêng liêng.

Tuy nhiên, giống như đám đông dân chúng hôm nay, nhiều tín hữu vẫn lầm tưởng Đức Giê-su là lương thực theo nghĩa vật chất. Họ cũng cất công tìm đến với Chúa, nhưng chỉ để cầu xin Chúa đáp ứng những nhu cầu vật chất của mình mà thôi. Họ coi Chúa như một ông thần tài vậy. Điều đó quả là sai lầm. Đức Giê-su là Lương thực trường sinh nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của con người, mang lại cho chúng ta sự sống đời đời. Bởi vì: “Chúng ta sống không chỉ nhờ cơm bánh nhưng còn nhờ mọi lời Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Nếu chúng ta muốn lãnh nhận lương thực này, chúng ta cũng phải cất công làm việc, đó là đến với Ngài và tin vào Ngài, nhìn nhận Ngài là Con một của Thiên Chúa. Vì Chúa đã nói: “Ai tin vào Ngài sẽ được sống muôn đời” (Ga 3,15).

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con ý thức rằng Chúa chính là Bánh trường sinh, để chúng con mau mắn tin vào Chúa và khao khát Chúa luôn luôn, hầu chúng con được sống muôn đời. Amen.

Tu sĩ Anton Phạm Văn Điển, M.F.

 

Cùng Chuyên Mục Chia Sẻ Lời Chúa

Chúng ta sẽ sống thế nào. Chọn Thiên Chúa. Chấp nhận thiệt thòi vật chất. Hay chọn vật chất. Sống chung với ma quỷ. Để Thiên Chúa ra đi?
Xin cho con luôn ở với Chúa. Ở trong Chúa. Ở bên Chúa. Để con không còn sợ hãi. ...
Bỏ tất cả để chọn Chúa. Ta sẽ được tất cả. Bỏ Chúa để chọn tất cả. Ta sẽ mất tất ...
Một Giáo hội cần loan báo Tin Mừng như cần dưỡng khí để thở; một Giáo hội không ...
Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. ...
Hiền lành và khiêm nhường có quan trọng không? Bạn đã từng thực hành hiền lành ...
Thánh lễ có làm thay đổi đời bạn không? Việc rước lấy Đấng đã tự hiến qua cử chỉ ...
Chúng ta hãy dám sống sự thật của Tám Mối Phúc. Chắc chắn Chúa sẽ thực hiện lời ...
Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước ...
Chính trong tình hình này, ta cần ơn Chúa Thánh Thần hơn bao giờ hết. Chỉ có ...
Còn có nhiều điều khác Đức Giê-su đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi ...

Ý Cầu Nguyện Tháng 10

"CẦU NGUYỆN CHO SỰ HỢP TÁC GIỮA NHỮNG TRUYỀN THỐNG TÔN GIÁO KHÁC NHAU"

Chúng ta hãy cầu nguyện để những người có niềm tin vào những truyền thống tôn giáo khác nhau biết làm việc cùng nhau để bảo vệ, cổ vũ hoà bình, công lý và tình huynh đệ nhân loại.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Số 07 - Ly Thân Theo Giáo Luật
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Số 06 - Đặc Ân Thánh Phêrô
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Số 05 - Đặc Ân Thánh Phaolô
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 115
Trước hết, Bình an ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 114
Yêu như Thầy – đó ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 113
Con người hôm nay ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 112
Như các môn đệ năm ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 111
Tưởng như Thiên ...

Đang Online

We have 76 guests and no members online

Tìm Kiếm...


  • 311/14/9 Đường 30/4, P. Phú Thọ,
    Tp. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org