Chúng ta cần lấy Đức Giêsu làm mẫu gương. Ngài đã sống và dạy chúng ta về tình yêu vô điều kiện, sự hy sinh và lòng tha thứ. Chúng ta chỉ cần tin tưởng và đặt niềm tin của mình vào Ngài.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ SÁU SAU CN VII PHỤC SINH

 

Lời Chúa: Cv 25, 13b-21; Ga 21, 15-19.

 

Bài đọc 1: Cv 25,13b-21

Đức Giê-su đã chết mà ông Phao-lô quả quyết là vẫn sống.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

13b Hồi ấy, vua Ác-ríp-pa và bà Béc-ni-kê đến Xê-da-rê chào mừng ông Phét-tô. 14 Vì hai người ở lại đó nhiều ngày, ông Phét-tô mới đem vụ ông Phao-lô ra trình bày với nhà vua. Ông nói : “Ở đây có một người tù ông Phê-lích để lại. 15 Khi tôi tới Giê-ru-sa-lem, các thượng tế và các kỳ mục Do-thái đến kiện và xin tôi kết án người ấy. 16 Tôi đã trả lời họ rằng người Rô-ma không có lệ nộp bị cáo nào, trước khi đương sự ra đối chất với nguyên cáo, và được cơ hội biện hộ về lời tố cáo. 17 Vậy họ cùng đến đây với tôi, và không chút trì hoãn, ngày hôm sau tôi ra ngồi toà và truyền điệu đương sự đến. 18 Đứng quanh đương sự, các nguyên cáo đã không đưa ra một tội trạng nào như tôi tưởng. 19 Họ chỉ tranh luận với ông ta về một số vấn đề liên quan đến tôn giáo riêng của họ, và liên quan đến một ông Giê-su nào đó đã chết, mà Phao-lô quả quyết là vẫn sống. 20 Phần tôi, phân vân trước cuộc tranh luận về những chuyện ấy, tôi hỏi xem ông ta có muốn đi Giê-ru-sa-lem để được xử tại đó về vụ này không. 21 Nhưng Phao-lô đã kháng cáo, xin dành vụ này cho Thánh Thượng xét xử, nên tôi đã ra lệnh giữ ông ta lại cho đến khi giải lên hoàng đế.”

Tin Mừng: Ga 21,15-19

Hãy chăn dắt chiên của Thầy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

15 Sau khi dùng bữa với các môn đệ tại Biển Hồ Ti-bê-ri-a, Đức Giê-su Phục Sinh hỏi ông Si-môn Phê-rô : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông : “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16 Người lại hỏi : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Người nói : “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” 17 Người hỏi lần thứ ba : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có thương mến Thầy không ?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới lần thứ ba : “Anh có thương mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su bảo : “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” 19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông : “Hãy theo Thầy.”

 

SUY NIỆM:

TÌNH YÊU VÀ TRÁCH NHIỆM

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Tình yêu là trung tâm đời sống đạo đức của chúng ta. Chúng ta được gọi yêu mến Thiên Chúa và những người xung quanh. Đó không chỉ là một hành vi cảm xúc, mà còn là một trách nhiệm. Chúng ta được giao trách nhiệm chăm sóc, dẫn dắt và chia sẻ tình yêu với họ. Đôi khi, việc sống đúng theo tình yêu và trách nhiệm có thể gặp khó khăn. Nhưng chúng ta không đơn độc trong hành trình này. Chúa luôn ở bên chúng ta và giúp chúng ta vượt qua mọi thách thức.

Trong bài tin mừng hôm nay, Thánh Gioan đã thuật lại sự việc. Sau Phục Sinh, Chúa Giêsu cùng dùng bữa với các môn đệ tại Biển Hồ Tibêria. Và rồi Người hỏi ông Phêrô, này anh Simôn, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không? Ông đáp: Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy. Và rồi, Đức Giêsu giao trách nhiệm: Hãy chăm sóc chiên con của Thầy, chăm sóc giáo hội của Thầy. 

Ông bà và anh chị em thân mến, trước khi trao trách nhiệm lớn lao cho Ông Phêrô, Chúa đã kiên nhẫn hỏi Phêrô đến ba lần về tình yêu, sự xác tín những chọn lựa của ông. Phêrô đã kiên quyết với chọn lựa của mình, mặc dù sứ mạng mà Chúa giao phó là khó khăn.

Vì thế, Qua hành động này, Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta rằng tình yêu là trung tâm của đời sống đạo đức Công giáo. Đó là tình yêu đối với Thiên Chúa và tình yêu đối với mọi người người. Đó không chỉ là một hành vi cảm xúc mà còn là một trách nhiệm lớn lao. Đức Giêsu đã giao trách nhiệm chăn dắt cộng đồng tín hữu cho Simon Phêrô và cho chúng ta. Chúng ta, có những khả năng khác nhau, là những người chăn dắt, những người đồng hành, những người truyền bá tình yêu và lời Chúa cho mọi người xung quanh. Chúng ta phải chăm sóc, dẫn dắt và cầu nguyện cho những cừu non và cừu già của Chúa.

Tuy nhiên, trách nhiệm này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi chúng ta gặp khó khăn và thách thức. Nhưng Đức Giêsu đã hứa sẽ luôn ở bên chúng ta và giúp đỡ chúng ta vượt qua mọi khó khăn. Hãy nhớ rằng tình yêu và trách nhiệm không chỉ hiện diện trong các hành động lớn mà còn trong những việc nhỏ bé hằng ngày. Chúng ta có thể thể hiện tình yêu và trách nhiệm của mình bằng cách giúp đỡ người khác, lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn và nhu cầu của họ. Chúng ta có thể chăm sóc gia đình, bạn bè và cộng đồng xung quanh bằng cách dành thời gian, tận hưởng những cuộc trò chuyện chân thành và chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn… Chúng ta cần lấy Đức Giêsu làm mẫu gương. Ngài đã sống và dạy chúng ta về tình yêu vô điều kiện, sự hy sinh và lòng tha thứ. Chúng ta chỉ cần tin tưởng và đặt niềm tin của mình vào Ngài. Amen.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Thiết, M.F.

 

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 4

“CẦU NGUYỆN CHO VAI TRÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI NỮ

Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 34 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org