Xin cho chúng ta được trái tim nhạy bén với con người, một trái tim biết thổn thức và đồng cảm trước những mảnh đời bất hạnh, và xin cho mỗi người chúng ta biết từ bỏ chính mình để trở nên những khí cụ tốt lành của Chúa giữa một thế giới đầy biến động này.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN

 

Lời Chúa: 1 Tm 3, 1-13; Lc 7, 11-17

 

Bài đọc 1: 1 Tm 3,1-13

Giám quản phải là người không ai chê trách được ; các trợ tá cũng vậy, phải bảo toàn mầu nhiệm đức tin trong một lương tâm trong sạch.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi ông Ti-mô-thê.

1 Anh thân mến, đây là lời đáng tin cậy : ai mong được làm giám quản, người ấy ước muốn một nhiệm vụ cao đẹp. 2 Vậy giám quản phải là người không ai chê trách được, chỉ có một đời vợ, tiết độ, chừng mực, nhã nhặn, hiếu khách, có khả năng giảng dạy ; 3 người ấy không được nghiện rượu, không được hiếu chiến, nhưng phải hiền hoà, không hay gây sự, không ham tiền, 4 biết điều khiển tốt gia đình mình, biết dạy con cái phục tùng cách rất nghiêm chỉnh, 5 vì ai không biết điều khiển gia đình mình, thì làm sao có thể lo cho Hội Thánh của Thiên Chúa được ? 6 Người ấy không được là tân tòng, kẻo lên mặt kiêu căng mà bị kết án như ma quỷ. 7 Người ấy còn phải được người ngoài chứng nhận là tốt, kẻo bị sỉ nhục và sa vào cạm bẫy ma quỷ.

8 Các trợ tá cũng vậy, phải là người đàng hoàng, biết giữ lời hứa, không rượu chè say sưa, không tìm kiếm lợi lộc thấp hèn ; 9 họ phải bảo toàn mầu nhiệm đức tin trong một lương tâm trong sạch. 10 Họ phải được thử thách trước đã, rồi mới được thi hành chức vụ trợ tá, nếu không bị ai khiếu nại. 11 Các bà cũng vậy, phải là người đàng hoàng, không nói xấu, nhưng tiết độ, đáng tin cậy mọi bề. 12 Các trợ tá phải là người chỉ có một đời vợ, biết điều khiển con cái và gia đình cho tốt. 13 Những ai thi hành chức vụ trợ tá cách tốt đẹp, thì được một chỗ danh dự, và được mạnh dạn nhiều nhờ lòng tin vào Đức Ki-tô Giê-su.

 

Tin Mừng: Lc 7,11-17

Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

11 Khi ấy, Đức Giê-su đi đến thành kia gọi là Na-in, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người. 12 Đức Giê-su đến gần cửa thành, đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. 13 Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói : “Bà đừng khóc nữa !” 14 Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giê-su nói : “Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !” 15 Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ. 16 Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng : “Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người”. 17 Lời này về Đức Giê-su được loan truyền khắp cả miền Giu-đê và vùng lân cận.

 

SUY NIỆM:

TRÁI TIM THỔN THỨC

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Hôm nay, chúng ta cử hành Thánh lễ Thứ Ba tuần XXIV – Mùa Thường Niên.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chạnh lòng thương hoàn cảnh tang thương của bà goá thành Nain khi bà mất đi người con trai duy nhất: “Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: “Đừng khóc nữa” (Lc 7,13). Là Con Thiên Chúa, Chúa Giêsu mang trong mình hai bản tính: bản tính Thiên Chúa và bản tính con người. Với bản tính con người, Chúa Giêsu cũng mang trong mình một trái tim thổn thức và thương cảm trước nỗi đau của nhân loại, của con người.

Quý ông bà và anh chị em thân mến!

Nhà văn Bersot từng nói rằng: “Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ.” Còn kho tàng văn chương của dân tộc Việt thì dạy con cái rằng: “Nước biển Đông không đong đầy tình mẹ”. Tất cả điều đó để nói lên tình yêu thương “bao la không bến bờ” của mỗi người mẹ dành cho con mình. Người mẹ goá thành Nain cũng vậy, bà cũng thương con mình bằng một tình thương vô ngần vô hạn. Đứng trước thi hài “nằm bất động” của người con trai duy nhất, trái tim bà thực sự đã nát tan. Phải đối diện với cảnh “chồng chết, con chết”, bà thấy mọi sự đang quay lưng lại với mình, nỗi đau cùng cực đã phủ vây cuộc đời lắm gian truân của bà.

Trong tình cảnh bi thương mà bà goá thành Nain đang đối diện, Thiên Chúa không bỏ rơi bà, Thiên Chúa không bỏ rơi nhân loại và con người trong nỗi đau khổ mà họ gặp phải. Thiên Chúa đã đi bước trước, Người chạnh lòng thương và cứu sống người con trai duy nhất của bà goá thành Nain. Cũng mang trong mình thân phận con người, Chúa Giêsu làm cho người chết sống lại đã không chỉ dừng lại ở một phép lạ nhưng Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy chạnh lòng thương và giúp đỡ những người cơ bần, những người có hoàn cảnh khó khăn, những ai đang bên bờ tuyệt vọng và mất niềm hy vọng vào cuộc sống.  

Suy niệm Lời Chúa hôm nay, xin cho mỗi người chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi tha nhân. Xin cho chúng ta có được trái tim nhạy bén với con người, một trái tim biết thổn thức và đồng cảm trước những mảnh đời bất hạnh, và xin cho mỗi người chúng ta biết từ bỏ chính mình để trở nên những khí cụ tốt lành của Chúa giữa một thế giới đầy biến động này. Amen.

Tu sĩ Phaolô Nguyễn Tiến Thông, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 7

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC MỤC VỤ CÁC BỆNH NHÂN”

Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 198 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org