Trong xã hội ngày nay, mỗi người Kitô hữu cũng cần có lòng dũng cảm để sống và bảo vệ đức tin, chống lại những điều sai trái, bất công, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI TUẦN XII THƯỜNG NIÊN – LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

 

LỜI CHÚA: Is 49,1-6; Cv 13,22-26; Lc 1,57-66.80

 

Bài đọc 1: Is 49,1-6

Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây,
hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý :
Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ,
lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi.
2Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén,
giấu tôi dưới bàn tay của Người.
Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn,
cất tôi trong ống tên của Người.
3Người đã phán cùng tôi :
“Hỡi Ít-ra-en, ngươi là tôi trung của Ta.
Ta sẽ dùng ngươi để biểu lộ vinh quang.”
4Phần tôi, tôi đã nói :
“Tôi vất vả luống công, phí sức mà chẳng được gì.”
Nhưng sự thật, đã có Đức Chúa minh xét cho tôi,
Người dành sẵn cho tôi phần thưởng.
5Giờ đây Đức Chúa lại lên tiếng.
Người là Đấng nhào nặn ra tôi
từ khi tôi còn trong lòng mẹ
để tôi trở thành người tôi trung,
đem nhà Gia-cóp về cho Người
và quy tụ dân Ít-ra-en chung quanh Người.
Thế nên tôi được Đức Chúa trân trọng,
và Thiên Chúa tôi thờ là sức mạnh của tôi.
6Người phán : “Nếu ngươi chỉ là tôi trung của Ta
để tái lập các chi tộc Gia-cóp,
để dẫn đưa các người Ít-ra-en sống sót trở về,
thì vẫn còn quá ít.
Vì vậy, này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân,
để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất.”

Bài đọc 2: Cv 13,22-26

Ông Gio-an đã rao giảng để dọn đường cho Đức Giê-su.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

22 Khi đến An-ti-ô-khi-a miền Pi-xi-đi-a, ông Phao-lô đứng giữa hội đường và nói : “Sau khi truất phế vua Sa-un, Thiên Chúa đã cho ông Đa-vít xuất hiện làm vua cai trị dân Ít-ra-en. Người đã làm chứng về ông rằng : Ta đã tìm được Đa-vít, con của Gie-sê, một người đẹp lòng Ta và sẽ thi hành mọi ý muốn của Ta. 23 Từ dòng dõi vua này, theo lời hứa, Thiên Chúa đã đưa đến cho Ít-ra-en một Đấng Cứu Độ là Đức Giê-su. 24 Để dọn đường cho Đức Giê-su, ông Gio-an đã rao giảng kêu gọi toàn dân Ít-ra-en chịu phép rửa tỏ lòng sám hối. 25 Khi sắp hoàn thành sứ mệnh, ông Gio-an đã tuyên bố : ‘Tôi không phải là Đấng mà anh em tưởng đâu, nhưng kìa Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người.’

26 “Thưa anh em, là con cái thuộc dòng giống Áp-ra-ham, và thưa anh em đang hiện diện nơi đây, là những người kính sợ Thiên Chúa, lời cứu độ này được gửi tới chúng ta.”

 

Tin Mừng: Lc 1,57-66.80

Tên cháu là Gio-an.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

80 Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

 

SUY NIỆM:

CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN

Hôm nay, Giáo Hội hân hoan mừng kính Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô dọn đường cho Đức Giêsu Kitô. Lời Chúa trong Tin Mừng Lc 1,57-66.80 dẫn đưa chúng ta đến với biến cố diệu kỳ: sinh nhật của Gioan Tẩy Giả, một sự kiện mang đầy ý nghĩa thiêng liêng và sứ mạng cao cả.

Tin Mừng mở đầu với niềm vui hân hoan của bà Ê-li-sa-bét khi sinh hạ một người con trai. Sự kiện này càng trở nên đặc biệt hơn khi ông Da-ca-ri-a, vốn câm điếc do nghi ngờ lời sứ thần, nay được Bác Thánh mở miệng và chúc tụng Thiên Chúa. Cái tên "Gioan" - "Thiên Chúa đã thương xót" - được chọn lựa cách diệu kỳ, mang sứ điệp về ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban tặng cho dân Người. Điều này được củng cố qua hai bài đọc phụng vụ. Bài đọc Isaia 49,1-6 tiên báo về sứ mạng của Gioan Tẩy Giả như người Tôi Tớ của Thiên Chúa, mang ơn cứu độ đến cho dân ngoại. Bài đọc Công Tông 13,22-26 khẳng định Gioan Tẩy Giả là người dọn đường cho Đức Giêsu Kitô, Đấng Mê-si-a được mong đợi.

Từ biến cố sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta rút ra được nhiều bài học quý giá cho đời sống Kitô hữu. Gioan Tẩy Giả nổi tiếng với lời kêu gọi sám hối, quay về với Thiên Chúa. Đây cũng là lời mời gọi dành cho mỗi người chúng ta. Sống trong thế giới đầy cám dỗ, chúng ta dễ dàng sa ngã vào tội lỗi. Lời kêu gọi sám hối giúp chúng ta nhận ra lỗi lầm, thống hối và quyết tâm thay đổi, trở về với Thiên Chúa và với tha nhân. Bên cạnh đó, Gioan Tẩy Giả, dù được Thiên Chúa ban cho nhiều ơn huệ đặc biệt, vẫn luôn khiêm tốn nhận ra sứ mạng của mình là dọn đường cho Đức Giêsu Kitô. Niềm tự hào, tự phụ là rào cản lớn trong hành trình theo Chúa. Noi gương Thánh Gioan, chúng ta hãy luôn khiêm tốn, sẵn sàng phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Đặc biệt, Gioan Tẩy Giả đã dũng cảm lên tiếng tố cáo những sai trái, bất công, dù phải đối mặt với nhiều thử thách và gian nan. Trong xã hội ngày nay, mỗi người Kitô hữu cũng cần có lòng dũng cảm để sống và bảo vệ đức tin, chống lại những điều sai trái, bất công, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả là lời mời gọi mỗi người chúng ta sống sám hối, khiêm tốn và dũng cảm. Noi gương Thánh Gioan, hãy dấn thân sống Lời Chúa, loan báo Tin Mừng cứu độ và góp phần xây dựng Nước Thiên Chúa nơi trần gian. Lạy Thánh Gioan Tẩy Giả, xin ban cho chúng con biết noi gương ngài, sống sám hối, khiêm tốn và dũng cảm. Xin giúp chúng con luôn tin tưởng và trung thành với Chúa, sẵn sàng dấn thân làm chứng nhân cho Tin Mừng yêu thương. Amen.

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 7

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC MỤC VỤ CÁC BỆNH NHÂN”

Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 134 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org