CHỌN LỰA LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT

(Lc 9,23-26)

Tu sĩ Vinhsơn Phạm Hải Nam, M.F.

Kính thưa cộng đoàn rất thân mến,

Chọn lựa Thiên Chúa là một chọn lựa căn bản và quyết định toàn bộ cuộc sống của con người, không chỉ cho đời sau mà ngay tại đời này.

Lược lại Cựu ước, chúng ta thấy, các sứ giả của Thiên Chúa, trong khi nỗ lực chuyển trao cách trung tín những sứ điệp mà các ngài đón nhận từ chính Thiên Chúa, cũng không quên cảnh tỉnh Dân về tầm quan trọng của việc sử dụng tự do để thực hiện chọn lựa căn bản: thuộc về Thiên Chúa để được sống hay quay lưng lại với Ngài và chết. Môsê, sau khi đưa Dân vượt qua Biển Đỏ, không hề hoa mĩ, đã nói rõ với Dân: “Coi đây, hôm nay tôi đưa ra cho anh em chọn: hoặc là được sống, được hạnh phúc, hoặc là phải chết, bị tai hoạ…Nếu anh em trở lòng và không vâng nghe, lại bị lôi cuốn và sụp xuống lạy các thần khác và phụng thờ chúng, thì hôm nay tôi báo cho anh em biết: chắc chắn anh em sẽ bị diệt vong, sẽ không được sống lâu trên đất…Anh em hãy chọn sống để anh em và dòng dõi anh em được sống, nghĩa là hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, nghe tiếng Người và gắn bó với Người, vì như thế anh em sẽ được sống, sống lâu mà ở lại trên đất Đức Chúa đã thề với cha ông anh em”. (Đnl 30, 15.17-20)

Hôm nay, cùng với toàn thế Giáo hội Việt Nam, chúng ta mừng Lễ các thánh tử đạo Việt Nam. Chúng ta hỉ hoan trước tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và lòng tri ân các bậc tiền nhân đã kiên trung hy sinh tới giọt máu cuối cùng để chúng ta, thế hệ cháu con, được thừa hưởng gia nghiệp Đức Tin trong sự hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ. Các thánh tử đạo cũng là những con người như chúng ta đây. Các ngài không phải sinh ra đã là thánh. Các ngài thuộc mọi tầng lớp trong xã hội, thuộc các bậc sống khác nhau trong Giáo hội. Trong bối cảnh Đức Tin bị thử thách, Đạo Chúa bị coi khinh, lòng tin của bổn đạo được thanh luyện, các ngài và biết bao nhiêu ngàn tín hữu khác đã phải đứng trước một chọn lựa vô cùng khó khăn vì chọn lựa ấy trực tiếp can dự tới sự sống và sự chết của từng người. Nếu dành thời gian để mường tượng khoảnh khắc của sự chọn lựa ấy, chúng ta có thể rùng mình khiếp sợ. Những hình phạt đớn đau đến rợn người. Ta tự hỏi, sức mạnh ở đâu mà các ngài có thể chịu nổi? Chúng ta có thể chắc một điều rằng, tự sức con người, không thể có được lòng can trường tới mức đó. Tình Yêu tự sâu thẳm trong tâm hồn các ngài dành cho Thiên Chúa là Đấng làm chủ sự sống và sự chết đã cho các ngài lòng dũng cảm phi thường; sự hiệp thông của Giáo hội tiếp sức mạnh cho các ngài; nhưng trên hết, chính bản thân các ngài đã đưa ra chọn lựa đứng về phía Thiên Chúa, với trọn vẹn vẹn sự hiểu biết và tự do của mình.

Nói tới đây, chúng ta có thể nối kết với sự kiên trung của bà mẹ “rất mực xứng đáng cho ta khâm phục và kính cẩn ghi nhớ” cùng với 7 người con của bà dưới thời vua An-ti-ô-khô mà chúng ta nghe đọc trong bài đọc thứ Nhất (x. 2Mc 7,1.20-29) để hiểu hơn về các thánh tử đạo của Giáo hội chúng ta. Chính Thiên Chúa là sức mạnh của tất cả những ai chọn lựa sự sống đời đời làm gia nghiệp. Họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng vì họ biết rất rõ điều gì đang chờ đợi phía sau.

Sự chọn lựa Thiên Chúa cách trọn vẹn của các thánh tử đạo, những giọt máu đào rơi xuống làm chứng cho Đức Tin đã giúp nảy nở biết bao nhiêu tín hữu, trong đó có chúng ta đây.

Mừng kính các thánh Tử Đạo, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc sùng kính và tung hô, vốn là điều các ngài chẳng cần tới vì trên Thiên Quốc, mọi sự đã thành toàn và viên mãn, mà chúng ta cần ý thức sứ mạng của mỗi người trong thời buổi hôm nay. Chúng ta mang trong mình dòng máu oai hùng của tổ tiên, chúng ta cũng buộc phải thực hiện chọn lựa cho riêng mình để chính chúng ta hướng về sự sống vĩnh cửu và tiếp tục chuyển trao cho nhân loại kho tàng Đức Tin mà ta đã lãnh nhận.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu khẳng định: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Thập giá của ta hôm nay, xét về hình thức, khác với thập giá thời các thánh tử đạo, nhưng xét về tự bản chất thì vẫn là sự chọn lựa những giá trị Tin Mừng vượt trên mọi giá trị trần gian. Đây không còn là một chọn lựa của sự tử đạo đổ máu đào, hy sinh mạng sống, nhưng là những chọn lựa rất nhỏ bé trong từng ngày sống, trong mỗi hành xử, trong các tương quan và ngay trong những việc bổn phận của mình.

Kính thưa cộng đoàn,

Lời Chúa nói rất rõ với ta rằng, “người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?

Chúng ta tự hỏi bản thân, Thiên Chúa là ai trong cuộc đời của tôi? Tôi có thực sự để Thiên Chúa được sống trong tôi và tôi có thực sự đang sống với Ngài?

Giữa một thế giới đầy biến động của chiến tranh, bệnh dịch, của hận thù chia rẽ, của những phát triển duy kinh tế loại bỏ phẩm giá con người, mỗi người Kitô hữu chúng ta được mời gọi lấy Tình Yêu làm kim chỉ nam dẫn lối cuộc đời, một tình yêu xuất phát từ Đấng là Thiên Chúa Tình Yêu, một tình yêu nguyên tuyền như bông hoa vẫn tỏa hương trong tay kẻ vò nát nó, như loài gỗ quý vẫn phản hương thơm cả đến chiếc rìu bổ vào mình (Theo Giám mục Fulton Sheen)

Chúa ban cho chúng ta sự tự do để chọn lựa. Chúa tôn trọng mỗi chọn lựa của chúng ta. Nhưng, Chúa cũng phải thẳng thắn nói với ta rằng: “Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần”.

Nguyện xin Mẹ Maria, Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, che chở, giữ gìn và ban ơn cho mỗi người chúng con để chúng con noi gương các thánh Tử Đạo quê hương, can đảm sống tư cách của những người con bé nhỏ của Chúa; kiên trung giữ vững đức tin; dám chọn lựa sống các giá trị Tin Mừng dù có phải thiệt thân; hoan hỉ “giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7,14) để khi qua khỏi đời này, sau khi đã vượt qua cơn thử thách lớn lao, chúng con được hợp đoàn với toàn thể các thánh nam nữ của Thiên Chúa, tay cầm nhành thiên tuế tung hô chúc tụng Ba Ngôi Một Chúa đời đời chẳng cùng. Amen!Ý Cầu Nguyện

Tháng 11

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 36
Hãy Tỉnh Thức Và ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 35
VUA TÌNH YÊU ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 34
CHỌN LỰA LÀM NÊN SỰ ...

Đang Online

We have 118 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org