VUA TÌNH YÊU

(Đn 7,13-14; Kh 1,5-8; Ga 18,33b-37)

Tu sĩ Inhaxiô Nguyễn Thanh Nhã, M.F.

Kính thưa, Quý Ông Bà và Anh Chị Em!

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo hội chúng ta cử hành long trọng lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, và cũng là Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ; Chúa nhật 34 thường niên năm B. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay khẳng định rằng: Đức Giêsu là Vua của tình yêu; vì Ngài đến trần gian để làm chứng cho sự thật. Như Ngài đã nói; “Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 18,37). Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu vị Vua tình yêu này và Ngài đến trần gian để làm gì?

Cộng đoàn thân mến!

Chúng ta hiểu danh từ “Vua tình yêu” có nghĩa là gì? Có lẽ ai trong chúng ta ở đây ít là một lần đã từng trải nghiệm trò chơi sinh hoạt: “Ta là Vua”. Khi người quản trò hô lớn: Ta là vua thì mọi người xung quanh đáp lại: muôn tâu bệ hạ. Trò chơi này muốn nói lên vị thế của một vị vua, khi vị vua ra lệnh thì mọi thần dân đều phải nghe theo. Ai không nghe theo thì sẽ bị phạt…

Thông thường, chúng ta nghĩ rằng người làm vua thì ngự trị nơi chốn cao sang, một vị có quyền lực và thế giá. Bởi vậy, các Tông đồ cũng nghĩ như thế; cho nên, Gioan và Giacôbê mới xin Chúa cho ngồi bên tả và bên hữu trong nước của Ngài. Vị Vua mà chúng ta mừng kính hôm nay không phải là vị vua như người đời thường nghĩ. Một vị vua xuất thân trong cảnh nghèo nàn, được sinh ra nơi hang lừa hôi tanh, thiếu thốn đủ bề… Cũng vì tình yêu, Ngài phải chịu đau khổ, chịu sỉ nhục, chịu tử nạn, để giải thoát và cứu con người tội lỗi chúng ta.

Ngài làm vua không phải để cai trị theo kiểu con người, cho nên Ngài nói rằng: Nước Tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước Tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của Tôi đã chiến đấu không để Tôi bị nộp cho người Dothái…” (Ga 18,36)

Thật vậy, thánh Phaolô đã khẳng định cho chúng ta: Đức Kitô Người là Vua muôn vua, là Chúa các chúa, bởi Người chính là hình ảnh của Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử mọi tạo vật; nhờ Người và trong Người mà muôn loài trên trời dưới đất, hữu hình và vô hình đã được tạo thành (x. Cl,15-18) . Chính Đức Kitô là Vua, nhưng vương quốc của Người không giống vương quốc của các vua chúa trần gian, vương quốc của Người là vương quốc của tình yêu. 

 Vấn đề thứ hai chúng ta cần tìm hiểu, đó là Ngài đến thế gian để làm gì? Chúng ta thấy rằng, đối với các vua chúa trần gian, họ cai trị dân với nhiều mục đích: Như danh lợi, thị uy, kể cả đến việc vơ vét tài sản… Ngược lại với vị vua trong Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu vị Vua của người nghèo, người bất hạnh… Nét nổi bật của vị vua này là mang tình yêu đến với muôn dân. Ngài sống chung và đồng cảm với mọi tầng lớp dân chúng. Ngài đến để cứu vớt những tâm hồn lầm lạc. Ngài đến để mang lại sự công bình và làm chứng cho sự thật. Chính cách sống và việc làm của Ngài đã khiến cho ông tổng trấn đặt ra câu nghi vấn: “Ông là vua sao? Và Chúa đáp: Chính ngài nói rằng Tôi là vua. Tôi sinh ra và đã đến thế gian vì điều này: đó là để làm chứng cho sự thật”. (Ga 18,37)

Hơn nữa, Đức Kitô đã chọn hiến thân trên thập giá, hy sinh mạng sống vì con người, chứ không chọn cách giải thoát dân mình bằng vũ lực, để con người nhận ra sự cao quý của tình yêu, “tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15,13). Trên Thánh giá, Đức Kitô đã tỏ lộ vương quyền tình yêu của Người cách rõ ràng nhất. Chúng ta có thể thấy tình yêu ấy tỏ lộ khi người trộm lành thưa cùng Người: “Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi” (Lc 23,42). Và Đức Kitô đã dành cho anh những lời rất bảo đảm và đầy an ủi: “Ta bảo thật ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta” (Lc 23,43). Vì tình yêu, Đức Kitô sẵn sàng tha thứ tất cả và ban thưởng cuộc sống tràn ngập niềm vui, hạnh phúc trong vương quốc tình yêu của Người, cho ai thật lòng thống hối tội lỗi và tin tưởng nơi Người.

Bên cạnh đó, Chúa còn chỉ cho chúng ta thấy một hình ảnh trái ngược của những ai sống ích kỷ hay làm ngơ trước những khó khăn của người khác; “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên ác quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn. Ta khát, các ngươi đã không cho uống. Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước. Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc. Ta đau yếu hay ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm nom”. (Mt 25,41-43)

Cuối cùng, chúng ta tuyên xưng Đức Kitô là Vua Tình Yêu! Bởi, Người luôn mời gọi con người đến kín múc sự sống tình yêu nơi Người và luôn sống làm chứng cho sự thật. Vì chỉ có những ai sống theo sự thật mới được vào Nước Trời mà thôi. Vậy, ai có thể là công dân Nước Trời ấy? Trong Giáo hội, rất nhiều người đã đáp lại lời mời gọi của Vua Tình Yêu để sống và làm chứng cho tình yêu. Cụ thể như: thánh Maximilian Kolbe, vì tình yêu người đã hy sinh chết thay cho bạn tù để đem niềm vui và hạnh phúc cho họ; Mẹ Têrêsa Calculta, vì tình yêu Mẹ dấn thân, tận tụy phục vụ những người nghèo khổ và bị bỏ rơi. Hay như các vị thánh Tử Đạo Việt Nam; các Ngài đã không ngần ngại can đảm hy sinh mạng sống làm chứng cho sự thật. 

Ước gì mỗi người chúng ta cũng biết noi theo các ngài: sống và làm chứng cho sự thật. Hy sinh bản thân để mưu ích cho anh chị em mình, chấp nhận thiệt thòi để Đức Kitô được lớn lên. Có như thế, hương thơm tình yêu của Đức Kitô trong mọi sinh hoạt và cuộc sống thường nhật của chúng ta, mới có thể lan tỏa đến với mọi người. Nhờ đó, chúng ta cũng được chung hưởng hạnh phúc trong vương quốc tình yêu của Người. Amen.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 11

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 36
Hãy Tỉnh Thức Và ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 35
VUA TÌNH YÊU ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 34
CHỌN LỰA LÀM NÊN SỰ ...

Đang Online

We have 111 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org