Hãy Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện Luôn

Tu sĩ Phêrô Bùi Duy Quân, M.F.

Kính thưa Quý Ông bà và anh chị em!

Triết gia Hy Lạp cổ đại He-ra-cli-tus đã nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Cuộc sống luôn là những thay đổi bất ngờ. Có những bất ngờ làm chúng ta ngất ngây. Có những bất ngờ đau đớn làm ta hụt hẫng.

Như vậy, đứng trước những bất ngờ trong cuộc sống, đặc biệt là đứng trước biến cố bất ngờ sau cùng của cuộc đời mình, Đức Giêsu đã dạy chúng ta phải biết sống và hành động như thế nào. Chúng ta hãy nêu lên một vài ý nghĩa để áp dụng trong cuộc sống qua lời dạy của Đức Giêsu.

Trước hết, với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, Giáo Hội khởi đầu một năm Phụng vụ mới. Mùa Vọng là mùa của mong chờ Chúa đến. Việc mong chờ Chúa đến diễn tả 3 ý nghĩa: Thứ nhất, Mùa Vọng là thời gian mong chờ đến ngày kỷ niệm biến cố Giáng Sinh ở Bê-lem. Đây là biến cố Chúa đã đến trong thân phận con người nghèo hèn và đau khổ để cứu chuộc nhân loại. Thứ hai, Mùa Vọng là thời gian mong chờ Chúa sẽ đến lần thứ hai để hoàn tất công trình Cứu Chuộc của Người vào ngày Cánh Chung, ngày cùng tận của thế giới. Đây là biến cố Chúa sẽ đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Thứ ba, Mùa Vọng là thời gian mong chờ Chúa đến trong hiện tại hiện hữu của mỗi người. Ngài đến trong mỗi giây phút của đời người và đặc biệt, Ngài sẽ đến trong cái chết của mỗi người.

Thứ đến, với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi con cái mình ý thức và sống tâm tình tạ ơn và yêu mến vì hồng ân cứu độ của Thiên Chúa đã được thực hiện nơi chính Đức Giêsu Kitô. Khi Nguyên Tổ loài người phạm tội chống lại thánh ý Thiên Chúa, Thiên Chúa đã hứa: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3,15). Để củng cố niềm hy vọng cho Dân Chúa đang sống trong cảnh lưu đày, tiên tri Giê-rê-mi-a nhắc lại lời sấm của Thiên Chúa: “Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà Ít-ra-en và về Giu-đa”. Thiên Chúa sẽ cho xuất hiện một Đấng Cứu Chuộc, xuất thân từ dòng dõi Đa-vít, để cai trị dân chúng trong công bình chính trực (x. Gr 33,14-16). Lời sấm mà Tiên tri Giê-rê-mi-a loan báo khi xưa đã ứng nghiệm nơi Đức Giêsu Kitô. Đấng là Ngôi Lời của Thiên Chúa đã trở thành người. Đức Giêsu đã đến trần gian để “những ai tin vào Ngài thì sẽ được sống muôn đời” (x. Ga 3,16). 

Thứ đến, với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta “hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên vì anh em sắp được cứu chuộc”. Vì “chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. Chúa sẽ đến “vào lúc anh em không ngờ, vào giờ anh em không biết” (x. Lc 12,40-46). Thái độ “đứng thẳng và ngẩng đầu” diễn tả niềm hy vọng và sự chuẩn bị sẵn sàng để đón chờ Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang. Sự chuẩn bị sẵn sàng để đón chờ Chúa đến là thái độ của người đầy tớ luôn tỉnh thức và sẵn sàng chờ đón ông chủ trở về giữa đêm khuya (x. Lc 12,35-40), là thái độ của người trinh nữ khôn ngoan sẵn sàng “dầu đèn” trong tay để đón chờ tân lang (x. Mt 25,1-13), là thái độ của người đầy tớ khôn ngoan biết làm sinh lợi những nén bạc mà ông chủ đã giao (x. Lc 19,12-24). Như thế, với thái độ “đứng thẳng và ngẩng đầu lên”, người tôi tớ của Chúa sẽ vui mừng hân hoan vì “sắp được cứu độ”. Thái độ này đối lập với thái độ của người đời, những người “sợ đến hồn siêu phách lạc” trước cảnh hãi hùng của trời đất trong ngày “Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến” (x. Lc 21,27).

Thứ đến, với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, Đức Giêsu nhắc nhở ta “hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn” để mong chờ Chúa đến trong cuộc đời của chúng ta. Tỉnh thức không “chè chén say sưa”, tức là không quá mê mẩn những đam mê hưởng thụ danh, lợi, thú, đời này, những hoan lạc trần thế. Tỉnh thức không “lo lắng sự đời”, nghĩa là không quá lo lắng tìm kiếm cơm ăn, áo mặc, niềm vui, là những giá trị đời này. Tỉnh thức là biết chuẩn bị cho đời sau bằng cách vươn tâm hồn lên những chân trời cao thượng. Tỉnh thức là tuy còn sống ở đời này nhưng tâm hồn đã hướng về những giá trị vĩnh cửu đời sau. Cầu nguyện là liên kết toàn bộ đời sống của con người với Chúa, Đấng là đối tượng của tình yêu, là niềm hy vọng của con người. Chúng ta phải cầu nguyện luôn vì chúng ta dễ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế. Trái tim chúng ta dễ bị trì trệ, nặng nề, vì ăn nhậu say sưa, vì nuông chiều thân xác, hay vì quá lo lắng cho cuộc sống hiện tại. Cả những lo lắng chính đáng cũng có thể kéo chúng ta đi xa, và làm chúng ta đánh mất khả năng dừng lại. Chúng ta bị chìm ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống mà quên tìm lẽ sống, quên tìm Chúa là nguồn của mọi giá trị cao cả và tốt đẹp. Như vậy, khi sống “tỉnh thức và cầu nguyện luôn”, chúng ta sẽ sống và tìm thấy ý nghĩa đích thực của đời ta. Chúng ta sẽ hân hoan vì nhận ra Chúa đến trong mọi biến cố của cuộc đời, nhất là biến cố sau cùng của cuộc đời.

Cuối cùng, đời sống của con người không phải lúc nào cũng là màu hồng, không phải lúc nào cũng là hạnh phúc, bình an vì nhận ra Chúa đến trong cuộc đời. Nhưng cuộc sống còn là những cuộc chiến đấu không ngừng, là những khó khăn phải đối diện trong đời sống vì “ngày nào cũng có cái khổ của ngày ấy”. Đứng trước những khoảnh khắc khó khăn trong cuộc sống, ta hãy thực hành điều mà Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô dạy: “Điều duy nhất chúng ta có thể làm trong những khoảnh khắc tồi tệ: hãy đánh thức Chúa Kitô đang ở trong chúng ta, nhưng đang ngủ say như trên thuyền. Đúng như thế. Chúng ta phải đánh thức Chúa Kitô trong tâm hồn chúng ta và chỉ khi đó chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng mọi sự bằng cái nhìn của Người, bởi vì Người nhìn vượt trên cơn bão tố. Qua ánh mắt thanh thản đó, chúng ta có thể thấy được một bức tranh toàn cảnh mà nếu chỉ tự mình, chúng ta cũng không thể tưởng tượng nổi” (x. Buổi tiếp kiến chung của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô ngày 10.11.2021).

Tóm lại, khi đối diện với “biến cố” Chúa đến, chính Đức Giêsu đã dạy chúng ta phải sống “tỉnh thức và cầu nguyện luôn” để có thể đứng vững, để có thể lãnh nhận ơn cứu độ. Chính thái độ tỉnh thức và cầu nguyện luôn của chúng ta mà chúng ta có khả năng khám phá ra sự hiện diện của Chúa ở bên chúng ta, đang hẹn gặp chúng ta nơi mọi biến cố vui buồn của đời thường. Hơn nữa, chúng ta hãy luôn trông cậy vào sự trợ giúp của Chúa trong mọi cơn gian nan khốn khó vì “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Ý Cầu Nguyện

Tháng 11

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 36
Hãy Tỉnh Thức Và ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 35
VUA TÌNH YÊU ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 34
CHỌN LỰA LÀM NÊN SỰ ...

Đang Online

We have 39 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org