Lời Chúa hôm nay cho chúng thấy những hoạt động cách tỏ tường của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội. Bài Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu sau khi phục sinh đã hiện ra với các môn đệ, Ngài đến củng cố đức tin và đem bình an đích thực cho các Tông đồ. Các Tông đồ được củng cố đức tin khi được tận mắt chứng kiến và đụng chạm đến Đấng Phục Sinh.

SỐNG THEO THẦN KHÍ

(Cv 2,1-11; 1Cr 12, 3b-7.12-13; Ga 20, 19-23)

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ

Cùng với toàn thể Giáo hội, hôm nay, chúng ta long trọng mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Theo trình thuật của thánh Luca trong sách Công Vụ Tông Đồ, vào ngày lễ Ngũ Tuần, tức 50 ngày sau biến cố Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên các Tông đồ như lời của Đức Giêsu đã từng tiên báo trước khi Ngài về trời. Chúa Giêsu đã từng nói về Chúa Thánh Thần là “Ðấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người” (Ga 14, 17). Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy Ngài hiện hữu, không nghe Ngài nói, nhưng chúng ta có thể nhận ra những tác động của Ngài trong Giáo hội và trong chính đời sống Kitô hữu chúng ta. Chúng ta nhìn thấy Ngài hiện hữu trong vai trò là Đấng Bảo Trợ của Giáo hội. Trải qua gần 2000 năm, Giáo hội vẫn duy trì và phát triển dù cho trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm. Chúa Thánh Thần chính là sức sống của Giáo hội. Thánh Phaolô đã từng nói: “Không ai biết được những gì nơi Thiên Chúa nếu không phải là Thần Khí của Thiên Chúa” (1Cr 2,11), quả thế, tất cả những gì chúng ta biết về Thiên Chúa, tất cả những ơn thánh chúng ta nhận lãnh được đều nhờ bởi ơn Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần luôn ngự trong Giáo hội và trong tâm hồn mỗi tín hữu chúng ta.

Lời Chúa hôm nay cho chúng thấy những hoạt động cách tỏ tường của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội. Bài Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu sau khi phục sinh đã hiện ra với các môn đệ, Ngài đến củng cố đức tin và đem bình an đích thực cho các Tông đồ. Các Tông đồ được củng cố đức tin khi được tận mắt chứng kiến và đụng chạm đến Đấng Phục Sinh. Chúa Giêsu đã thổi hơi và trao ban Thánh Thần cho các Tông đồ (x. Ga 20,22). Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã thổi sinh khí vào con người (St 2,7 ) và ban sự sống. Nay, Chúa Giêsu sống lại cũng thổi Thần Khí vào các các Tông đồ thánh hoá các ông trở nên những con người mới. Chúa Giêsu trao ban Thánh Thần đồng thời sai các ông ra đi để tiếp tục thông ban quyền năng gây sự sống của Thánh Thần cho những ai sẽ tin vào Người. 

Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã hứa ban Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ như một sự chuyển trao sứ vụ của Ngài cho các Tông đồ dưới sự bảo trợ của Chúa Thánh Thần: “Khi Thánh Thần ngự xuống trên anh em, bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1,8). Chúa Thánh Thần trở nên “thầy dạy” giúp các ông nhớ lại và làm chứng về những gì các môn đệ đã được nghe, được chứng kiến những việc Chúa Giêsu đã làm. Trình thuật của thánh Luca trong bài đọc thứ nhất diễn tả cho chúng ta thấy tác động của Chúa Thánh Thần cách tỏ tường trên các Tông đồ “Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2,4). Biến cố Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông đồ trong ngày lễ ngũ tuần đánh dấu sự khai sinh của Giáo hội. Khi được Chúa Thánh Thần tác động, các Tông đồ trở nên những con người mới đầy sức mạnh và thông hiểu Lời Chúa, can đảm rao giảng cho khắp các vùng miền dân tộc. Cùng với quyền hành được Chúa Giêsu trao phó, “Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20,23), các môn đệ tiếp tục sứ mạng của Đức Giêsu là sứ mạng ban ơn tha tội. Quyền năng mà các ông được trao phó, được liên kết với Thánh Thần là Đấng thanh luyện và ban sự sống. 

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côrintô trong bài đọc thứ 2 cho thấy Chúa Thánh Thần là tác nhân để làm cho hết thảy chư dân nhận biết Thiên Chúa và liên kết mọi người thuộc mọi ngôn ngữ khác biệt lại, để họ tuyên xưng cùng một đức tin: “Tất cả chúng ta, dầu là Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể. Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất” (1Cr 12,13). Mỗi người được Thánh Thần trao ban ân sủng không phải để phục tùng cho lợi ích riêng mỗi người, nhưng là để phục vụ Giáo hội:“Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung” (1Cr 12,7). Như vậy, mỗi thành phần trong Giáo hội đều có những vai trò khác nhau, nhưng cùng một mục tiêu chung là xây dựng thân thể Hội Thánh.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, Đức thánh cha Phanxicô trong một bài suy tư về Chúa Thánh Thần đã nói: “Chính Thánh Thần là Đấng viết nên lịch sử của Giáo Hội và của thế giới. Chúng ta là những trang giấy mở, sẵn sàng để Người viết vào. Và trong mỗi người chúng ta, Chúa Thánh Thần sáng tác các tác phẩm nguyên bản, bởi vì không bao giờ có một Kitô hữu nào hoàn toàn giống với một Kitô hữu khác”. Mỗi người chúng ta được lãnh nhận Thánh Thần nhờ bí tích rửa tội trở nên con người mới, thuộc về Đức Kitô và đều mang một phẩm giá cao quý như nhau. Mỗi người đều được ban những đặc sủng để sống và thực thi sứ vụ tư tế mà chúng ta đã được nhận lãnh khi chịu phép rửa tội. Mỗi người trở nên như những trang giấy để Chúa Thánh Thần viết lên cuộc đời chúng ta theo thánh ý của Ngài. Chúng ta trở nên những chi thể sống trong Thánh Thần và sống nhờ Thánh Thần như thánh Phaolô đã nói: “Nếu chúng ta sống nhờ Thánh Thần, thì chúng ta hãy tiến bước theo Thánh Thần” (Gl 5,25). Cũng như các Tông đồ đã được nhận lãnh Thánh Thần để được sai đi, chúng ta cũng có bổn phận tiếp nối sứ vụ của Đức Giêsu tuỳ theo ân sủng của mỗi người, để đời sống mỗi người cũng trổ sinh hoa trái.

Tu sĩ Micae Nguyễn Đức Liên, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 6

Ý Chung: Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới .

Ý Truyền Giáo: Cầu cho các chủng sinh và các tập sinh, gặp được những nhà đào tạo sống niềm vui Tin Mừng và chuẩn bị cách khôn ngoan cho sứ mạng của họ.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 56
Cuộc đời của mỗi ...

Đang Online

We have 108 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org