Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật V Phục Sinh - Năm B

( Cv 9, 26 – 31; 1Ga 3, 18 – 24; Ga 15, 1 – 8)

Tu sĩ: Gioan Lê Quỳnh Thư, MF

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Con người chúng ta được sinh ra trong cộng đồng, không ai là một hòn đảo. Chúng ta được liên đới sống với nhau, chúng ta phụ thuộc nhau để sống. Ví dụ, cái áo chúng ta đang mặc đây thì có biết bao nhiêu công sức người dệt, đã nhuộm, đã may nên chiếc áo này. Con người sống mà không có liên đới với cộng đồng thì cũng vô giá trị giữa thế giới mình đang sống.

Jesus the vineQuả thật, cuộc sống con người chỉ có giá trị khi có sự gắn kết với nhau, để tạo thành một cộng đồng nhân loại. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây nho và cành nho để nói lên sự gắn kết giữa Thiên Chúa và con người: “Thầy là cây nho, các con là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” ( Ga 15, 5). Chúa Giêsu Phục Sinh là cây nho, chúng ta là cành. Cây và cành có chung một nhựa sống, nên có cùng một sự sống. Cành càng gắn liền với cây, thì cành sinh nhiều hoa trái và cành nào muốn sinh nhiều hoa trái hơn thì phải được cắt tỉa đúng mức. Trái lại, cành sẽ khô héo nếu không được gắn liền với cây. Chúa Giêsu trên cây thập giá như một thân nho được cắt tỉa trơ trụi. Đó là lúc cây nho sinh nhiều hoa trái hơn cả. Từ cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa Giêsu, Giáo hội đã được khai sinh và đơm bông kết trái dồi dào. Mỗi người chúng ta cũng cần phải được cắt tỉa, vun xới bằng những đau khổ hy sinh mỗi ngày, mới trổ sinh hoa trái dồi dào. Vì thế, niềm vui và đau khổ trong cuộc đời không loại trừ nhau, nhưng làm cho đời thêm triển nở tốt tươi.

Quý ông bà và anh chị em thân mến, Chúa Giêsu là cây nho đích thực và người trồng nho là chính Thiên Chúa, thì mỗi người chúng ta hãy là những cành nho tràn đầy nhựa sống, để hiến dâng cho đời những hoa trái tốt tươi. Chúa Giêsu đã kêu gọi các môn đệ của Ngài: “Hãy ở lại trong Thầy, như Thầy ở lại trong anh em…Thầy là cây nho anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”. (Ga 15, 4 – 5). Đó cũng là lời kêu gọi của Chúa Giêsu đối với thế giới, với Giáo hội và với mỗi người chúng ta. Bởi vì nhân loại ngày nay dường như muốn tách lìa với Đấng Tạo Hoá, nguồn sự sống, để xử sự với nhau theo ý riêng mình và đi đến chỗ sát hại lẫn nhau. Lời Chúa như muốn khuyến khích, trấn an vì Giáo hội đã phấn đấu kết hiệp với Chúa, đồng thời cũng muốn cảnh cáo, quở trách những ai muốn tách đời sống thiêng liêng, nhất là Lời Chúa và bí tích Thánh Thể ra khỏi sinh hoạt của Giáo hội. Muốn kết hiệp với Chúa Giêsu thì cũng phải kết hiệp với Giáo hội do Chúa Giêsu thiết lập và trao phó sứ mệnh tiếp tục công trình cứu độ của Ngài. Chúa Giêsu cùng với Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục hiện diện vô hình trong Giáo hội, để hổ trợ Giáo hội và ban ơn cho những ai tin Ngài.

Trong những ngày đầu tháng hoa kính Đức Mẹ, chúng ta được mời gọi để chiêm ngắm, suy niệm và noi gương bắt chước những nhân đức và công phúc của Mẹ, hầu với sự che chở cầu bầu của ngài chúng ta được hưởng muôn phúc lành trong đời sống trong tay Chúa. Chúng ta thấy được rằng tất cả những công phúc mà Mẹ có được chính là do Chúa ban cho qua việc Mẹ đã khiêm tốn mở lòng trước ơn Chúa, Mẹ đã hoàn toàn thuộc trọn về Chúa, kết hợp mật thiết với Chúa như “cành liên kết với thân cây”. Mẹ luôn sống xin vâng, thực thi thánh ý Chúa trong mọi lúc, dù là nghịch cảnh. Chính nhờ vậy, mà giờ đây, bên tòa Chúa, Mẹ là Đấng cầu bầu che chở và chuyển thông ơn Chúa cho chúng ta cách đắc lực nhất. Bên cạnh Mẹ, Thánh Cả Giuse cũng là mẫu gương tuyệt vời cho những ai muốn sống đẹp lòng Chúa và trở nên những con người có cuộc sống đầy hương thơm của các nhân đức. Bí quyết trên con đường thánh đức của Thánh Giuse không gì khác hơn đó chính là sự khiêm tốn, lòng tín thác vào Chúa, kết hiệp với Chúa, luôn lắng nghe và mau mắn thực thi ý Chúa trong trong mọi biến cố của cuộc đời.

Ước mong rằng, mỗi người chúng ta biết noi gương các ngài, sống gắn bó mật thiết với Chúa, với nhau và biết can đảm chấp nhận để Chúa cắt tỉa những tính hư tật xấu: ích kỷ, kiêu căng, gian dối và lười biếng của bản thân. Nhờ đó, cuộc sống chúng ta mới có thể sinh nhiều hoa trái tốt lành để phụng sự Chúa và phụng vụ tha nhân. Amen.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 56 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org