Suy Niệm Lời Chúa - Chúa Nhật VI Phục Sinh - Năm B

Lời Chúa: Cv 10,25-26.34-35.44-48; 1 Ga 4,7-10; Ga 15,9-17

Yêu Như Chúa!

Lm. Giuse Maria Đặng Hữu Tôn, MF

Kính thưa Quý Ông bà và Anh chị em!

Nói về tình yêu, ca dao Việt Nam có câu: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.” 

unnamedHay nhà thơ Xuân Diệu với biệt danh là Nhà thơ Tình Yêu cũng viết:

 “Đố ai định nghĩa được chữ yêu

Có khó gì đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu.”

Thật vậy, tình yêu là đề tài muôn thuở cho thơ ca và âm nhạc, bởi vì, tình yêu chính là mối dây thể hiện tương quan giữa người với người. Hơn nữa, Yêu và muốn được yêu chính là nhu cầu của con người. Nếu vắng bóng tình yêu, con người chỉ còn có cách đối xử với nhau như loài vật. Họ sẽ cắn xé nhau chỉ để đảm bảo việc sinh tồn mà thôi. Tình yêu xây đắp một thế giới tươi đẹp và thăng tiến. Khi yêu nhau chúng ta sẵn sàng làm tất cả vì nhau. Chúng ta luôn muốn cho người mình yêu vui vẻ nhất, hài lòng nhất. Cho nên, chúng ta sẽ cố gắng xây dựng cuộc sống nhiều màu sắc tươi đẹp hơn.

Trong các trang Sách Thánh thì thánh Gio-an được gọi là người môn đệ Chúa yêu và ngài chính là vị thánh sử viết nhiều nhất về tình yêu, đặc biệt là tình yêu của Chúa trao ban cho con người. Trong thư thứ nhất của Ngài, thánh nhân viết: “Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.” (1Ga 4,7-8) Như thế, bản chất của Thiên Chúa là Tình Yêu; chúng ta được tạo nên giống hình ảnh của Người chính là ở điểm này. Vì thế, phác họa lại cách chân thực hình ảnh Thiên Chúa là khi chúng ta biết sống yêu thương và mang tình yêu trao ban cho tất cả mọi người chúng ta gặp gỡ hằng ngày.

Bài Tin Mừng hôm nay chính là những câu hay nhất và tuyệt vời nhất về tình yêu mà thánh Gio-an đã viết. Chúa Giê-su dạy cho chúng ta điều răn sau, “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình.” (Ga 15,12-13) “Như Thầy đã yêu thương anh em”: Vâng! Chính Chúa đã làm gương cho chúng ta về tình yêu. Người đã yêu thế gian đến nỗi bỏ trời cao nhập thể làm người và nhất là hiến mình chịu chết trên thập giá để đền tội lỗi chúng ta. (x.1Ga 4,9-10)

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy yêu như Chúa, yêu thương nhau bằng một tình yêu không phân biệt hay loại trừ. Yêu mà không mong đền đáp, nhưng yêu một cách vô vị lợi, luôn chia sẻ, cảm thông và tha thứ với mọi hoàn cảnh. Yêu đến cùng và sẵn sàng chấp nhận hy sinh cho người khác như Đức Giê-su đã hiến mạng vì bạn hữu của mình.

 Điều này với bản tính yếu hèn của con người chúng ta thì thật khó, nhưng Chúa cũng phán rằng: “Tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người sẽ ban cho anh em.” (Ga 15,16) Vì thế, chúng ta hãy chạy đến với Thiên Chúa Tình Yêu, cầu xin Người thêm sức và hướng dẫn để chúng ta có thể bước đi trong yêu thương, trong tình yêu của Đức Ki-tô. Là người Công giáo chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nghe về mẫu gương của Thánh Mác-xi-mi-li-a Kôn-bê. Quyết định anh hùng của cha Kôn-bê đã cứu người bạn tù Phan-xi-cô thoát chết, khi anh là người cuối cùng được chọn phải ra xếp hàng vào hầm chết đói. Sau đó, cha Kôn-bê đã phải chịu số phận chết chung với 9 tù nhân khác. Suốt thời gian ở trong ngục tối nhịn đói chờ chết, thay vì những tiếng la hét chửi rủa mọi khi, người ta chỉ nghe thấy những lời kinh tiếng hát của nhóm tù nhân sắp chết nhờ sự động viên của cha Kôn-bê. Câu chuyện tình nguyện chịu chết thay cho người khác của cha Kôn-bê cho thấy “Tình yêu mạnh hơn sự chết”. Sự hy sinh tình nguyện chết thay cho người khác của cha Kôn-bê cho thấy tình yêu của cha thật lớn lao họa lại chân thực hình ảnh của Chúa Giêsu, và như lời Người đã phán với các môn đệ: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

Tín thác vào lời Chúa dạy, chúng ta không ngừng nỗ lực bước theo chân Người trong hành trình gieo rắc tình yêu trong từng khoảnh khắc của cuộc đời chúng ta, để rồi chính nhờ một tình yêu của sự sẻ chia, của sự hiến trao, tình yêu đáp trả tình yêu, chúng ta sẽ được hưởng nếm hạnh phúc từ tình yêu đích thực của Ba Ngôi trong Nước Trời mai sau. Amen.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 10

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 31
ĐI TÌM ÁNH SÁNG ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 30
PHỤC VỤ - CĂN TÍNH ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 29
ĐẾN VÀ THEO ĐỨC ...

Đang Online

We have 157 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org