SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT I THƯỜNG NIÊN - NĂM C

 

LỜI CHÚA : 1Sm 8,4-7.10-22a ; Mc 2,1-12

 

Bài đọc 11 Sm 8,4-7.10-22a

 

Anh em sẽ kêu than vì vua của anh em, và Đức Chúa sẽ không đáp lời anh em.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất

4 Thời ấy, toàn thể các kỳ mục tập hợp lại và đến với ông Sa-mu-en ở Ra-ma. 5 Họ nói với ông : “Ông coi, ông già rồi, và các con ông lại không đi theo đường lối của ông. Vậy bây giờ, xin ông lập cho chúng tôi một vua để vua xét xử chúng tôi, như trong tất cả các dân tộc.” 6 Ông Sa-mu-en bực mình vì lời họ nói : “Xin ông cho chúng tôi một vua để xét xử chúng tôi.” Và ông Sa-mu-en đã cầu nguyện với Đức Chúa. 7 Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Ngươi cứ nghe theo tiếng của dân trong mọi điều chúng nói với ngươi, vì không phải chúng gạt bỏ ngươi, mà là chúng gạt bỏ Ta, không chịu để Ta làm vua của chúng.”

10 Ông Sa-mu-en nói lại mọi lời của Đức Chúa cho dân bấy giờ đang xin ông một vua. 11 Ông nói : “Đây là quyền hành của nhà vua sẽ cai trị anh em. Các con trai anh em, ông sẽ bắt mà cắt đặt vào việc trông coi xe và ngựa của ông, và chúng sẽ chạy đàng trước xe của ông. 12 Ông sẽ đặt chúng làm người chỉ huy một ngàn và chỉ huy năm mươi, sẽ bắt chúng cày đất cho ông, gặt lúa cho ông, chế tạo vũ khí cho ông và dụng cụ cho xe của ông. 13 Các con gái anh em, ông sẽ bắt vào làm thợ chế nước hoa, nấu ăn và làm bánh. 14 Đồng ruộng, vườn nho, vườn cây ô-liu tốt nhất của anh em, ông sẽ lấy mà cho bề tôi của ông. 15 Lúa thóc và vườn nho của anh em, ông sẽ đánh thuế thập phân mà cho các thái giám và bề tôi của ông. 16 Các tôi tớ nam nữ, các người trai tráng khá nhất của anh em, các con lừa của anh em, ông sẽ bắt mà dùng vào việc của ông. 17 Chiên dê của anh em, ông sẽ đánh thuế thập phân. Còn chính anh em sẽ làm nô lệ cho ông. 18 Ngày ấy, anh em sẽ kêu than vì vua của anh em mà anh em đã chọn cho mình, nhưng ngày ấy Đức Chúa sẽ không đáp lời anh em.”

19 Nhưng dân không chịu nghe theo tiếng ông Sa-mu-en. Họ nói : “Không ! Phải có một vua cai trị chúng tôi ! 20 Cả chúng tôi cũng sẽ giống như mọi dân tộc. Vua chúng tôi sẽ xét xử chúng tôi, sẽ dẫn đầu chúng tôi và sẽ lãnh đạo các cuộc chiến của chúng tôi.” 21 Ông Sa-mu-en nghe tất cả những lời của dân và nói lại những lời ấy cho Đức Chúa nghe. 22a Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Hãy nghe theo tiếng chúng, và hãy đặt một vua cai trị chúng.”

 

Tin Mừng : Mc 2,1-12

 

Ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Bấy giờ, Đức Giê-su trở lại thành Ca-phác-na-um. Hay tin Người ở nhà, 2 dân chúng tụ tập lại, đông đến nỗi ngoài cửa cũng không còn chỗ đứng. Người nói lời Thiên Chúa cho họ. 3 Bấy giờ người ta đem đến cho Đức Giê-su một kẻ bại liệt, có bốn người khiêng. 4 Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Người được. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống. 5 Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt : “Này con, tội con được tha rồi.” 6 Nhưng có mấy kinh sư đang ngồi đó, họ nghĩ thầm trong bụng rằng : 7 “Sao ông này lại dám nói như vậy ? Ông ta nói phạm thượng ! Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa ?” 8 Tâm trí Đức Giê-su thấu biết ngay họ đang thầm nghĩ như thế, Người mới bảo họ : “Sao các ông lại nghĩ thầm trong bụng những điều ấy ? 9 Trong hai điều : một là bảo người bại liệt : ‘Tội con được tha rồi’, hai là bảo : ‘Đứng dậy, vác chõng mà đi’, điều nào dễ hơn ? 10 Vậy, để các ông biết : ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, -Đức Giê-su bảo người bại liệt-, 11 Ta truyền cho con : Đứng dậy, vác chõng mà đi về nhà !” 12 Người bại liệt đứng dậy, và lập tức vác chõng đi ra trước mặt mọi người, khiến ai nấy đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ bảo nhau : “Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ !”

 

SUY NIỆM :

CHÚA GIÊSU, VỊ VUA CỦA TÌNH YÊU

 

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những ngẫu tượng, một thế giới bội thực bởi kỹ thuật và của cải vật chất, một thế giới bị chế ngự và bị điều khiển bởi các phương tiện truyền thông, và một thế giới trốn tránh Thiên Chúa bằng cách ẩn náu trong sự ồn ào náo nhiệt. Một thế giới như vậy, có thể nói, con người ngày hôm nay luôn chạy theo vòng xoáy của xã hội tìm kiếm cho mình những “vị vua” của cải vật chất, danh vọng, địa vị để đáp ứng nhu cầu cuộc sống, mà quên mất một “Vị Vua” đầy lòng xót thương, tha thứ, một “Vị Vua” yêu thương chúng ta; đó chính là Chúa Giêsu.

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Máccô đã cho thấy Chúa Giêsu vô cùng thương dân, nhất là những người đau khổ. Qua hình ảnh bốn người khỏe mạnh khiêng người bất toại đưa đến cho Ngài, nhưng không tìm lối vào nhà được, vì dân ngồi quá đông. Họ không chờ đợi người trong nhà giãn ra, cũng không về để ngày mai đến sớm, và cũng chẳng đi tìm thầy khác. Họ mau lẹ leo lên mái nhà, dù không phải là nhà của họ, mà họ dám liều đục thành một lỗ hổng. Chắc chắn, khi đục có nhiều người phản đối, nhưng họ cứ gan lỳ đục cho bằng được, để thả người bất toại nằm trên chõng xuống trước mặt Đức Giêsu. Hành động bốn người khỏe mạnh này không làm Đức Giêsu phẫn nộ. Ngược lại, Ngài đã tha thứ tội lỗi, và chữa lành bệnh tật cho người bất toại này: “Này con, tội con đã được tha” (x. Mc 2,5).

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu vẫn luôn mời gọi chúng ta đến với Ngài để đón nhận ơn cứu độ và sự tha thứ. Đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đang xảy ra làm cho mọi người hoang mang, sợ hãi, chúng ta càng phải vượt qua chính mình, vượt qua những khó khăn, thử thách như bốn người khỏe mạnh trong bài Tin Mừng hôm nay, để đến đón nhận được tình yêu của Chúa. Hơn thế nữa, đến với Chúa không chỉ hướng tới bản thân mình, mà còn hướng đến tha nhân để tất cả mọi người đều cảm nhận được tình yêu của chúa và đón nhận được ơn cứu độ của Ngài. Như hình ảnh Samuen trong bài đọc I, vì ông kêu cầu Đức Chúa mà dân của ông được Chúa nhậm lời cho họ một vị vua. “Nghe theo tiếng chúng, và hãy đặt một vua cai trị chúng”. (1Sm 8,22a). Chúng ta cũng chạy đến với Chúa để cầu nguyện cho tất cả mọi người được đón nhận ơn lành của Chúa, cảm nhận được tình thương của Chúa dành cho tất cả mọi người. Amen.

 

Tu sĩ Giuse Nguyễn Quốc Trung, M.F.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Giáo dục tình huynh đệ:Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người đang bị kỳ thị và bị đàn áp về tôn giáo, nhờ tình huynh đệ, nhân quyền và phẩm giá của họ được nhìn nhận trong xã hội, nơi mà họ đang sinh sống.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 44
LỜI VÀ THẦN KHÍ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 43
SỰ QUAN TÂM – NỀN ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 42
SỐNG TRỌN VẸN ƠN ...

Đang Online

We have 101 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org