SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT I THƯỜNG NIÊN – NĂM C

 

LỜI CHÚA: 1Sm 9, 1-4.17-19; 10,1; Mc 2,13-17

 

Bài đọc 1 : 1 Sm 9,1-4.17-19 ; 10,1a

 

Đây là người mà Đức Chúa đã nói, Sa-un sẽ cai trị dân Người.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất.

9 1 Có một người thuộc chi tộc Ben-gia-min tên là Kít, con ông A-vi-ên ; ông A-vi-ên là con ông Xơ-ro ; ông Xơ-ro là con ông Bơ-khô-rát ; ông Bơ-khô-rát là con ông A-phi-ác ; ông A-phi-ác là con một người Ben-gia-min. Ông Kít là một người có thế giá. 2 Ông có một người con trai tên là Sa-un, một người trẻ và đẹp trai ; trong số con cái Ít-ra-en, không có người nào đẹp trai hơn ông. Ông cao hơn toàn dân từ vai trở lên.

3 Các con lừa cái của ông Kít, cha ông Sa-un, bị lạc ; ông Kít bảo ông Sa-un, con ông : “Con hãy đem một trong các người đầy tớ đi với con và lên đường đi tìm lừa.” 4 Ông Sa-un đi qua miền núi Ép-ra-im, rồi đi qua đất Sa-li-sa, mà không tìm thấy. Họ đi qua đất Sa-a-lim : cũng không thấy gì. Ông đi qua đất Ben-gia-min, vẫn không tìm thấy. 17 Khi ông Sa-mu-en thấy ông Sa-un thì Đức Chúa mách bảo ông : “Đây là người mà Ta đã nói với ngươi : chính nó sẽ cai trị dân Ta.” 18 Ông Sa-un lại gần ông Sa-mu-en ở giữa cửa thành và nói : “Xin ông làm ơn cho tôi biết nhà thầy thị kiến ở đâu.” 19 Ông Sa-mu-en trả lời ông Sa-un rằng : “Tôi là thầy thị kiến đây. Ông hãy lên nơi cao, trước mặt tôi. Các ông sẽ dùng bữa với tôi hôm nay. Sáng mai tôi sẽ để cho ông đi và sẽ nói cho ông biết tất cả những gì đang làm ông bận tâm.”

10 1a Ông Sa-mu-en lấy lọ dầu và đổ trên đầu ông Sa-un, rồi hôn ông.

 

Tin Mừng : Mc 2,13-17

 

Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

13 Khi ấy, Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. 14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

15 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ, vì họ đông và đi theo Người. 16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người : “Sao ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 

SUY NIỆM :

CUỘC GẶP GỠ ĐƯA ĐƯA ĐẾN SỰ BIẾN ĐỔI

 

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chọn gọi Mátthêu đi theo người “Anh hãy theo tôi. Ông đứng dậy và đi theo Người” (Mc 2,14).

Trong tiểu thuyết “Những người khốn khổ” có đoạn chép lại khi Giám Mục Myriel nói với Jean Valjean rằng: “Người anh em của tôi ơi, từ nay anh không còn là kẻ ác nữa, anh thuộc về phía người lương thiện rồi. Linh hồn của anh, ta đã mua đây, ta đem nó ra khỏi cõi hắc ám, ra khỏi tư tưởng sa ngã, ta đem dâng nó cho Chúa”. Có thể nói rằng chính Chúa đã biến đổi Jean Valjean, kéo anh ra khỏi nơi u tối và cho anh lạc vào nhà của Giám Mục, để từ đó anh được biến đổi đời mình. Cũng vậy, câu nói trên thật trùng hợp khi Tin Mừng thuật lại cảnh Chúa gọi Mátthêu. Thật vậy, phải chăng Chúa đã thấy tội lỗi của Mátthêu hay Chúa đã thấy tương lai của Mátthêu, để từ đây Chúa đã biến đổi Mátthêu thành con người mới qua việc từ bỏ túi tiền của mình, từ bỏ quá khứ, mặc cảm của một người thu thuế, không để ý đến cái nhãn mà người khác gán cho mình. Hành động thánh nhân liền đứng dậy đi theo Người không một chút nghi ngờ hay suy nghĩ đã nói lên  điều đó.

Bên cạnh đó, ánh mắt của Giám Mục Myriel nhìn Jean Valjean với sự hiền từ, dịu dàng, tha thứ cũng giống như ánh mắt Chúa Giêsu ngày xưa nhìn Mátthêu, một ánh mắt đầy sự nhân hậu và tha thứ. Câu nói “Anh hãy theo tôi” (Mc 2,14b) đã biến đổi một phận người, được thể hiện qua sự nhiệt huyết ra đi loan báo Tin Mừng và cuốn sách Tin Mừng của thánh nhân để lại.

Tóm lại, giữa thời đại Covid-19 này, chúng ta được mời gọi thương lấy những người yếu thế, những ai gặp khó khăn và những người bên lề xã hội, giống như hình ảnh Chúa thương Mátthêu hay Giám Mục Myriel thương Jean Valjean. Chúa đã gõ cửa tâm hồn của thánh nhân, đã uốn nắn thành một con người mới. Chúng ta cũng cầu xin Chúa biến đổi con người tội lỗi của chúng ta theo ý Ngài, để đời sống chúng ta làm sáng danh Chúa. Amen.

 

Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn An, MF

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Giáo dục tình huynh đệ:Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người đang bị kỳ thị và bị đàn áp về tôn giáo, nhờ tình huynh đệ, nhân quyền và phẩm giá của họ được nhìn nhận trong xã hội, nơi mà họ đang sinh sống.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 44
LỜI VÀ THẦN KHÍ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 43
SỰ QUAN TÂM – NỀN ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 42
SỐNG TRỌN VẸN ƠN ...

Đang Online

We have 20 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org