Xin cho chúng con thêm lòng trông cậy để chúng con can đảm tiến bước về phía trước với lời mời gọi của Chúa: “hãy theo Thầy.”

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY SAU CN VII PHỤC SINH

 

LỜI CHÚA : Cv 28,16-20.30-31 ; Ga 21,20-25

 

Bài đọc 1 : Cv 28,16-20.30-31

Ông Phao-lô ở lại Rô-ma và rao giảng Nước Thiên Chúa.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

16 Khi chúng tôi vào Rô-ma, ông Phao-lô được phép ở nhà riêng cùng với người lính canh giữ ông.

17 Ba ngày sau, ông mời các thân hào Do-thái đến. Khi họ đã tới đông đủ, ông nói với họ : “Thưa anh em, tôi đây, mặc dầu đã không làm gì chống lại dân ta hay các tục lệ của tổ tiên, tôi đã bị bắt tại Giê-ru-sa-lem và bị nộp vào tay người Rô-ma. 18 Sau khi điều tra, họ muốn thả tôi, vì tôi không có tội gì đáng chết. 19 Nhưng vì người Do-thái chống đối, nên bó buộc tôi phải kháng cáo lên hoàng đế Xê-da ; tuy vậy không phải là tôi muốn tố cáo dân tộc tôi. 20 Đó là lý do khiến tôi xin được gặp và nói chuyện với anh em, bởi chính vì niềm hy vọng của Ít-ra-en mà tôi phải mang xiềng xích này.”

30 Suốt hai năm tròn, ông Phao-lô ở tại nhà ông đã thuê, và tiếp đón tất cả những ai đến với ông. 31 Ông rao giảng Nước Thiên Chúa và dạy về Chúa Giê-su Ki-tô, một cách rất mạnh dạn, không gặp ngăn trở nào.

 

Tin Mừng : Ga 21,20-25

Chính môn đệ này đã viết ra những điều đó và lời chứng của người ấy là xác thực.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

20 Khi ấy, ông Phê-rô quay lại, thì thấy người môn đệ Đức Giê-su thương mến đi theo sau ; ông này là người đã nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su trong bữa ăn tối và hỏi : “Thưa Thầy, ai là kẻ nộp Thầy ?” 21 Vậy khi thấy người đó, ông Phê-rô nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, còn anh này thì sao ?” 22 Đức Giê-su đáp : “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh ? Phần anh, hãy theo Thầy.” 23 Do đó, mới có tiếng đồn giữa anh em là môn đệ ấy sẽ không chết. Nhưng Đức Giê-su đã không nói với ông Phê-rô là : “Anh ấy sẽ không chết”, mà chỉ nói : “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh ?”

24 Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực.

25 Còn có nhiều điều khác Đức Giê-su đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ : cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra.

 

 

SUY NIỆM :

LỜI MỜI GỌI: “HÃY THEO CHÚA”

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Hôm nay, chúng ta cử hành thánh lễ ngày thứ Bảy sau Chúa Nhật VII Phục Sinh. Lời Chúa ngày hôm nay cho chúng ta thấy được tình cảm của các Tông đồ, những người đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa, đặc biệt là Phêrô và Gioan. Cả hai người có mối quan hệ mật thiết với nhau: cùng đánh cá với nhau, cùng làm môn đệ với Chúa, và cùng có mặt trong những biến cố đặc biệt của Đức Giêsu: Chúa biến hình, ngôi mộ trống. Đức Giêsu đã cho hai ông thấy và nhận ra được sứ mạng riêng của từng người một khi đã dấn thân theo Chúa đến cùng.

Chúng ta thấy rằng, những người nam nữ tu sĩ sống đời thánh hiến, một cách nào đó, đã, đang và sẽ phải từ bỏ triệt để mọi sự theo nghĩa “thế gian” để đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu theo như Lời Chúa hôm nay: “phần anh, hãy theo Thầy”

“Hãy theo Chúa”: cá nhân tu sĩ phải tìm kiếm và sống thánh ý Chúa trên ý riêng mình với ý thức “phải vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Mt 16,24). Người tu sĩ sống theo thánh ý Chúa bằng việc đón nhận sự hướng dẫn, chỉ bảo từ bề trên, chấp nhận những góp ý, sửa lỗi từ những người bề dưới và hãy luôn vui vẻ đón nhận những chia sẻ chân thành từ những người thực sự cần mình chia sẻ khi họ gặp những khó khăn, buồn vui trong cuộc sống ngang qua đời sống thánh hiến của chính mình.

“Hãy theo Chúa”: cá nhân tu sĩ phải cảm nghiệm, sống và thi hành triệt để những sứ mạng tông đồ mà Giáo Hội đã uỷ thác ngang qua Hội dòng của mình. Những sứ mạng tông đồ của Hội dòng phải luôn được ưu tiên trong quá trình tu sĩ hiện diện, sống và phục vụ giữa lòng Giáo Hội, giữa những anh chị em Kitô hữu cũng như những người không cùng tôn giáo với mình. Ngang qua quá trình sống và thi hành những sứ mạng tông đồ được uỷ thác, các tu sĩ phần nào đó đã đem Chúa đến cho những người chưa nhận biết Chúa, thể hiện và làm chứng tá cho những giá trị tinh thần Kitô giáo giữa lòng thế giới này.

Qua Lời Chúa ngày hôm nay, chúng ta hãy nhận thức rằng Chúa vẫn đang mời gọi mỗi người chúng ta: “phần anh, hãy theo Chúa” một khi đã được lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy với bổn phận và trách nhiệm là phải ra đi loan báo Tin Mừng bình an của Chúa, giới thiệu chính Chúa cho mọi người xung quanh. Xin cho chúng con thêm lòng trông cậy để chúng con can đảm tiến bước về phía trước với lời mời gọi của Chúa: “hãy theo Thầy.”

Tu sĩ Giuse Phạm Hoàng Huynh, M.F.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 6

Ý Chung: Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới .

Ý Truyền Giáo: Cầu cho các chủng sinh và các tập sinh, gặp được những nhà đào tạo sống niềm vui Tin Mừng và chuẩn bị cách khôn ngoan cho sứ mạng của họ.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 56
Cuộc đời của mỗi ...

Đang Online

We have 99 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org