Như Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi và sự dữ bằng tình thương, và tạo bình an bằng sự bao dung tha thứ, thì hết thảy chúng ta cũng được mời gọi bước đi trên con đường đó.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XI TN - NĂM C

 

Lời Chúa: 1V 21,1-16; Mt 5,38-42.

 

SUY NIỆM :

BIẾT MỞ RỘNG CON TIM

Ông bà chúng ta có đã dạy: “Lấy oán báo oán thì oán chồng chất, lấy ân báo oán thì oán tiêu tan”. Nghĩa là trong cuộc sống chúng ta cứ mãi oan oan tương báo, thì cuộc sống trở nên ngột ngạt, đầy những bất an. Vì vậy, chúng ta cần phải lấy ân, lấy nghĩa để xóa bỏ ngăn cách của hận thù.

Cũng vậy, bài Tin mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu nói về lề luật của Thiên Chúa, Người đã đưa ra một tiêu chuẩn mới, không chỉ dựa trên những đòi hỏi của công lý là trả lại cho người khác những gì thuộc về họ, nhưng còn dựa trên lề luật tình yêu và tự do. Nghĩa là nếu bị vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái nữa; nếu ai muốn kiện để lấy áo trong, thì để người ta lấy cả áo ngoài, ai xin thì hãy cho, ai vay mượn thì đừng ngoảnh mặt đi. Như vậy, Chúa Giêsu muốn chúng ta phải tìm kiếm sự thiện cho những ai làm hại mình. Có lẽ, đây là một lối sống đầy thách đố đối với mỗi chúng ta. Bởi vì, con người thường có khuynh hướng trả thù khi bị ai làm tổn thương. Trả thù để người khỏi khinh ta là ngu muội, trả thù để mọi người biết ta không nhát đảm yếu hèn.

Tuy nhiên, khi trả thù cái vòng luẩn quẩn oan nghiệt ấy mãi mãi không cùng. “Oan oan tương báo” bao giờ mới kết thúc. Cho nên, cuộc đời chỉ có bình an thật sự khi ta kết thúc được oán thù, khi ta thôi không trả đũa, khi thôi sống “mắt đền mắt, răng đền răng”; khi ta thôi lấy máu trả nợ máu, khi ta thôi lấy chiến tranh đáp lại chiến tranh, nhưng thay vào đó là lấy tình thương xóa bỏ hận thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, và đem an bình vào nơi tranh chấp. Bởi vì, cách thức cao cả nhất giữa người với người không chỉ ráng nhẫn nhục, chịu đựng sự dữ, mà còn lấy điều tốt đáp lại sự dữ. Như xưa, Chúa Giêsu đã chịu để cho người ta khạc nhổ, sỉ nhục, đã chịu treo trên thập giá chỉ để yêu nhân loại và cứu nhân loại. Như vậy, bởi yêu nhân loại Chúa Giêsu không chỉ gắng sức chịu sự thương khó, sỉ vả, mà còn cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho những ai xúc phạm, đóng đinh mình.

Như Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi và sự dữ bằng tình thương, và tạo bình an bằng sự bao dung tha thứ, thì hết thảy chúng ta cũng được mời gọi bước đi trên con đường đó. Nhờ đó, cuộc sống của chúng ta từ đây sẽ là “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).  Amen.

Tu sĩ Gioan Bt Nguyễn Đình Huệ, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 6

Ý Chung: Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới .

Ý Truyền Giáo: Cầu cho các chủng sinh và các tập sinh, gặp được những nhà đào tạo sống niềm vui Tin Mừng và chuẩn bị cách khôn ngoan cho sứ mạng của họ.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 56
Cuộc đời của mỗi ...

Đang Online

We have 39 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org