Khi nhận ra mình cũng là con người đầy những bất toàn, chúng ta sẽ nhìn người khác với thái độ cảm thông hơn, bao dung hơn, và cũng đầy tình yêu hơn.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN

 

LỜI CHÚA: 2 V 17,5-8.13-15a.18 ; Mt 7,1-5

 

Bài đọc 1 : 2 V 17,5-8.13-15a.18

Đức Chúa đẩy Ít-ra-en cho khuất nhan Người. Chỉ còn lại chi tộc Giu-đa.

Bài trích sách các Vua quyển thứ hai.

5 Thời đó, vua Át-sua là San-ma-ne-xe tiến đánh Ít-ra-en, đến Sa-ma-ri và vây hãm thành này ba năm. 6 Năm thứ chín triều vua Hô-sê, vua Át-sua chiếm được Sa-ma-ri và đày Ít-ra-en sang Át-sua. Vua cho họ định cư ở Khơ-lác, và ở ven sông Kha-vo thuộc vùng Gô-dan, và trong các thành xứ Mê-đi.

7 Sự việc đó xảy ra, vì con cái Ít-ra-en đã đắc tội với Đức Chúa, Thiên Chúa của họ, là Đấng đã đem họ lên từ đất Ai-cập, đã giải thoát họ khỏi tay Pha-ra-ô, vua Ai-cập, và vì họ đã kính sợ các thần khác. 8 Họ theo những thói tục của các dân Đức Chúa đã trục xuất cho khuất mắt con cái Ít-ra-en và những thói tục các vua Ít-ra-en đã tạo ra.

13 Nhưng Đức Chúa đã dùng tất cả các ngôn sứ và các thầy chiêm mà cảnh cáo Ít-ra-en và Giu-đa : “Hãy trở lại, bỏ con đường tà của các ngươi, hãy tuân giữ các mệnh lệnh và quy tắc của Ta, đúng theo Lề Luật Ta đã truyền cho cha ông các ngươi, và Ta đã chuyển đến các ngươi nhờ các ngôn sứ tôi trung của Ta.” 14 Nhưng họ đã không nghe lời, họ cứng đầu cứng cổ như cha ông họ, những người không tin vào Đức Chúa, Thiên Chúa của họ. 15a Họ đã khinh dể những quy luật của Người, cũng như giao ước Người đã lập với cha ông họ và những chỉ thị Người đã truyền cho họ. 18 Đức Chúa nổi cơn thịnh nộ với Ít-ra-en và đẩy Ít-ra-en cho khuất nhan Người. Chỉ còn lại chi tộc Giu-đa.

 

Tin Mừng : Mt 7,1-5

Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, 2 vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy ; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em. 3 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới ? 4 Sao anh lại nói với người anh em : ‘Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn’, trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh ? 5 Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.”

 

SUY NIỆM :

HÃY NHÌN NHƯ CÁI NHÌN CỦA CHÚA!

Khi thi hành sứ mạng rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu đã ban “khuôn vàng thước ngọc” cho nhân thế: Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12). Tuy nhiên, khi hành xử với mọi người xung quanh, chúng ta thường mang cái nhìn, mang cái tâm xấu đến cho họ, thay vì những gì là tốt lành như Đức Giêsu đã dạy. Chúng ta hãy dành chút ít thời gian để suy tư về cách thức chúng ta hành xử với mọi người xung quanh.

Trong tương quan với những người xung quanh, Đức Giêsu đã cảnh báo các môn đệ rằng: “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em” (Mt 7,2). Qua lời cảnh báo này, Đức Giêsu muốn các môn đệ hãy lấy tâm, lấy tình yêu mà đối xử, mà tương quan với người khác. Đức Giêsu muốn các môn đệ hãy nhìn người khác với cái tâm trong sáng, thanh tịnh, thay cho cái nhìn u ám, vẩn đục. Đức Giêsu muốn các môn đệ hãy nhìn người khác với tình thương và sự cảm thông, thay cho cái nhìn hằn học, bực tức, hoặc đôi khi là cả hành động gây hấn. Vì như Người nói tiếp: “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới?” (Mt 7,3). Và Đức Giêsu dạy các môn đệ: “Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em” (Mt 7,5).

Trong đời sống của chúng ta, chúng ta cũng thường dễ dàng hành xử như những “kẻ đạo đức giả”. Chúng ta dễ dàng lên án người khác hơn là lên án những sai lỗi của mình. Chúng ta dễ dàng nhân danh sự thật, nhân danh tình yêu, thậm chí nhân danh Thiên Chúa để chỉ trích, để lên án những sai phạm, lỗi lầm của người khác. Thay vào đó, những lúc chúng ta muốn lên án, muốn xét đoán người khác, tại sao chúng ta không nhìn vào chính mình, nhìn vào tâm mình để cũng nhận ra rằng mình cũng là thân phận lội lỗi như họ, tại sao chúng ta không nhìn và không bắt chước mẫu gương hành xử của Đức Giêsu đối với những người tội lỗi, đối với những người “được cho là” tội lỗi. Cụ thể là đối với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, Người đã nói với chị: “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,11). Chúng ta hãy dành tình yêu, lòng thương yêu đối với những người lân cận. Chúng ta đừng để Thiên Chúa gọi chúng ta là những “tên độc ác kia” chỉ vì chúng ta không yêu, không thương xót người đồng loại: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?” (Mt 18,32).

Như vậy, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy nhìn, hãy suy xét tâm hồn chính mình trước khi xét đoán người khác. Khi nhận ra mình cũng là con người đầy những bất toàn, chúng ta sẽ nhìn người khác với thái độ cảm thông hơn, bao dung hơn, và cũng đầy tình yêu hơn. Vì chúng ta cũng là những con người đầy tội lỗi, đầy những bất toàn nhưng Thiên Chúa vẫn dành cho chúng ta trọn vẹn tình yêu của Ngài: “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3,17).

Tu sĩ Phêrô Bùi Duy Quân, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 6

Ý Chung: Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới .

Ý Truyền Giáo: Cầu cho các chủng sinh và các tập sinh, gặp được những nhà đào tạo sống niềm vui Tin Mừng và chuẩn bị cách khôn ngoan cho sứ mạng của họ.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 56
Cuộc đời của mỗi ...

Đang Online

We have 49 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org