Xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta, biết nhận ra tình yêu của Chúa dành cho mỗi người chúng ta và nhất là biết cảm thông, yêu thương người khác, không xét đoán hay nhìn người khác bằng con mắt thiếu thiện cảm, quy chụp người khác.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ TƯ SAU CN XII TN – NĂM C

 

LỜI CHÚA : 2V 22,8-13; 23,1-3; Mt 7,15-20

 

Bài đọc 1 : 2 V 22,8-13 ; 23,1-3

Vua đọc cho dân nghe tất cả những lời trong sách giao ước đã tìm thấy trong Nhà Đức Chúa. Vua lập giao ước trước nhan Đức Chúa.

Bài trích sách các Vua quyển thứ hai.

22 8 Thời đó, thượng tế Khin-ki-gia-hu nói với ký lục Sa-phan : “Tôi đã tìm thấy sách Luật trong Nhà Đức Chúa.” Ông Khin-ki-gia-hu trao sách cho ông Sa-phan đọc. 9 Ký lục Sa-phan đến gặp vua và trình lên vua rằng : “Bầy tôi của vua đã đúc số bạc tìm thấy trong Nhà Đức Chúa, và đã trao cho những người lo việc sửa chữa, những người phụ trách Nhà Đức Chúa.” 10 Rồi ký lục Sa-phan báo tin cho vua như sau : “Tư tế Khin-ki-gia-hu đã đưa cho tôi một cuốn sách.” Sau đó, ông Sa-phan đọc sách trước mặt vua.

11 Nghe những lời ghi chép trong sách Luật, vua xé áo mình ra, 12 rồi truyền lệnh sau đây cho tư tế Khin-ki-gia-hu, cho ông A-khi-cam, con ông Sa-phan, cho ông Ác-bo, con ông Mi-kha-gia, cho ký lục Sa-phan và ông A-xa-gia, tôi tớ của vua : 13 “Hãy đi thỉnh ý Đức Chúa cho ta, cho dân và toàn thể Giu-đa về những lời ghi chép trong sách đã tìm thấy đây, vì Đức Chúa đã bừng bừng nổi cơn thịnh nộ chống lại chúng ta, bởi lẽ tổ tiên chúng ta đã không vâng nghe các lời trong sách này mà làm theo mọi điều đã viết trong đó.”

23 1 Vua sai người tập họp chung quanh vua mọi kỳ mục của Giu-đa và Giê-ru-sa-lem. 2 Rồi cùng với mọi người Giu-đa và mọi dân cư ở Giê-ru-sa-lem, cùng với các tư tế, các ngôn sứ và toàn dân từ người nhỏ nhất cho đến người lớn nhất, vua lên Nhà Đức Chúa, đọc cho họ nghe tất cả các lời trong sách Giao Ước đã tìm thấy trong Nhà Đức Chúa. 3 Đứng trên bệ cao, vua lập giao ước trước nhan Đức Chúa, cam kết đi theo Đức Chúa và hết lòng hết dạ tuân giữ các mệnh lệnh, chỉ thị và quy tắc của Người, để chu toàn các khoản của Giao Ước được ghi chép trong sách đó. Toàn dân chấp nhận giao ước.

 

Tin Mừng : Mt 7,15-20

Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

15 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em ; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. 16 Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Có người nào lại hái nho ở bụi gai hay là hái vả trên cây găng ? 17 Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. 18 Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt. 19 Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. 20 Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

 

 

 SUY NIỆM : 

THẤU HIỂU VÀ PHÂN ĐỊNH

Kính thưa quý Ông bà và Anh chị em!

Hôm nay chúng ta cử hành thánh lễ Thứ Tư sau Chúa Nhật XII TN. Lời Chúa ngày hôm nay cho ta một cái nhìn vào thực trạng của cuộc sống con người. Người đời thường nói “con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”, có nghĩa là nếu chúng ta làm điều tốt, ắt hẳn sẽ là người tốt, người làm việc xấu ắt hẳn sẽ không thể sinh quả tốt được. Thế nhưng, chúng ta đang sống trong một xã hội với nhiều phát triển của khoa học và kỹ thuật, nhiều thay đổi và tiến bộ. Vậy, có phải điều Chúa nói có hợp với thời đại chúng ta không? Lời Ngài được áp dụng như thế nào trong bối cảnh ngày nay?

Thật vậy, trong cuộc sống ngày nay chúng ta thường gắn mác cho người khác, có thể trong cuộc sống, tự bản chất một người không phải xấu, nhưng qua hành động họ vô tình làm việc xấu và hậu quả sẽ trả lời cho hành động đó. Và chúng ta quy chụp cho họ là người xấu và con cái họ sinh ra ắt hẳn là xấu. Thế nhưng, Lời Chúa hôm nay cho chúng ta một lời cảnh tỉnh, ắt hẳn nhiều người chỉ xem hình thức bề ngoài, nhìn có vẻ đạo đức và hiền lành, thế nhưng bên trong lại khác. Chúa cho chúng ta lời cảnh tỉnh, nhất là trong cuộc sống thời đại chúng ta, thật giả lẫn lộn, nên việc phân biệt người tốt hay xấu là không phải dễ. Chúa nói: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em, nhưng bên trong họ là sói dữ tham mồi” (Mt 7,15). Thật sự để nhận ra một người tốt hay xấu không phải dễ, người ta thường nói: “Tri nhân, tri diện, bất tri tâm”. Vì thế, chúng ta hãy cẩn trọng khi nhìn nhận hay đánh giá một người nào đó, không chỉ nhìn vẻ bề ngoài mà quy chụp người khác mà chúng ta cần thấu hiểu và phân định kỹ càng, có như thế chúng ta mới nhận ra được chân lý vẹn toàn.

Ước mong rằng, qua Lời Chúa ngày hôm nay, xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta, biết nhận ra tình yêu của Chúa dành cho mỗi người chúng ta và nhất là biết cảm thông, yêu thương người khác, không xét đoán hay nhìn người khác bằng con mắt thiếu thiện cảm, quy chụp người khác. Có như thế, đời sống đức tin của mỗi người chúng ta được tăng triển, và hoa quả niềm tin và tình yêu đối với Chúa và mọi người được thăng tiến. Amen.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 6

Ý Chung: Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới .

Ý Truyền Giáo: Cầu cho các chủng sinh và các tập sinh, gặp được những nhà đào tạo sống niềm vui Tin Mừng và chuẩn bị cách khôn ngoan cho sứ mạng của họ.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 56
Cuộc đời của mỗi ...

Đang Online

We have 140 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org