Xin Chúa cho chúng con biết noi gương thánh Gioan Tẩy Giả để biết làm chứng cho Chúa để mọi người nhận biết chân lý.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ NĂM SAU CN XII TN NĂM C

 

Lời Chúa: Is 49,1-6; Cv 13,22-26; Lc 1,57-66.80

 

Bài đọc 1 : Is 49,1-6

Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1Hỡi các đảo, hãy nghe tôi đây,
hỡi các dân tộc miền xa xăm, hãy chú ý :
Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ,
lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi.
2Người đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như gươm sắc bén,
giấu tôi dưới bàn tay của Người.
Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn,
cất tôi trong ống tên của Người.
3Người đã phán cùng tôi :
“Hỡi Ít-ra-en, ngươi là tôi trung của Ta.
Ta sẽ dùng ngươi để biểu lộ vinh quang.”
4Phần tôi, tôi đã nói :
“Tôi vất vả luống công, phí sức mà chẳng được gì.”
Nhưng sự thật, đã có Đức Chúa minh xét cho tôi,
Người dành sẵn cho tôi phần thưởng.
5Giờ đây Đức Chúa lại lên tiếng.
Người là Đấng nhào nặn ra tôi
từ khi tôi còn trong lòng mẹ
để tôi trở thành người tôi trung,
đem nhà Gia-cóp về cho Người
và quy tụ dân Ít-ra-en chung quanh Người.
Thế nên tôi được Đức Chúa trân trọng,
và Thiên Chúa tôi thờ là sức mạnh của tôi.
6Người phán : “Nếu ngươi chỉ là tôi trung của Ta
để tái lập các chi tộc Gia-cóp,
để dẫn đưa các người Ít-ra-en sống sót trở về,
thì vẫn còn quá ít.
Vì vậy, này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân,
để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất.”

Bài đọc 2 : Cv 13,22-26

Ông Gio-an đã rao giảng để dọn đường cho Đức Giê-su.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

22 Khi đến An-ti-ô-khi-a miền Pi-xi-đi-a, ông Phao-lô đứng giữa hội đường và nói : “Sau khi truất phế vua Sa-un, Thiên Chúa đã cho ông Đa-vít xuất hiện làm vua cai trị dân Ít-ra-en. Người đã làm chứng về ông rằng : Ta đã tìm được Đa-vít, con của Gie-sê, một người đẹp lòng Ta và sẽ thi hành mọi ý muốn của Ta. 23 Từ dòng dõi vua này, theo lời hứa, Thiên Chúa đã đưa đến cho Ít-ra-en một Đấng Cứu Độ là Đức Giê-su. 24 Để dọn đường cho Đức Giê-su, ông Gio-an đã rao giảng kêu gọi toàn dân Ít-ra-en chịu phép rửa tỏ lòng sám hối. 25 Khi sắp hoàn thành sứ mệnh, ông Gio-an đã tuyên bố : ‘Tôi không phải là Đấng mà anh em tưởng đâu, nhưng kìa Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người.’

26 “Thưa anh em, là con cái thuộc dòng giống Áp-ra-ham, và thưa anh em đang hiện diện nơi đây, là những người kính sợ Thiên Chúa, lời cứu độ này được gửi tới chúng ta.”

 

Tin Mừng : Lc 1,57-66.80

Tên cháu là Gio-an.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58 Nghe biết Chúa đã rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. 60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói : “Không được ! Phải đặt tên cháu là Gio-an.” 61 Họ bảo bà : “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” 62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em là gì. 63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết : “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. 64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. 65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. 66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi : “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây ?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

80 Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

 

SUY NIỆM :

MỪNG SINH NHẬT

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Trong phụng vụ, Giáo Hội chỉ mừng lễ sinh nhật Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Gioan Tẩy Giả. Điều này cho thấy sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả là một biến cố lớn và có nhiều ý nghĩa. Bài Tin Mừng Hôm nay thuật sự kiện trẻ Gioan được sinh ra và chịu cắt bì. Những sự việc xảy ra thật lạ lùng.

Những sự việc lạ lùng chung quanh việc sinh hạ và đặt tên cho trẻ Gioan làm nhiều người đều “bỡ ngỡ và kinh sợ” (x. Lc 1,65). Sự kiện lạ lùng về trẻ Gioan lan rộng khắp miền Giuđê: “Đứa trẻ này rồi sẽ ra sao” (x. Lc 57,66). Đây là câu hỏi mà nhiều người để tâm suy nghĩ về trẻ Gioan khi nghe, biết những điều lạ lùng Chúa làm cho em. Quả thế, thánh Gioan được đầy Thánh Thần và nhảy múa trong lòng bà Êlisabét. Thánh Luca vén mở cho ta thấy những điều mà người Do Thái thắc mắc về Gioan: “Cậu bé càng lớn càng thì tinh thần vững mạnh” (x. Lc 1,80) là một “Nadia” của Chúa giữ lời khấn hứa, và thi hành sứ vụ cho Đức Chúa.

Mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Tin Mừng nhắc nhớ chúng ta hãy nhớ lại ngày chúng ta được sinh ra, được hiện hữu trong kiếp nhân sinh này là một món quà vô cùng ý nghĩa mà chúng ta được thừa hưởng, đó không phải là sự ngẫu nhiên, tình cờ nào đó, nhưng là ý định yêu thương nhiệm mầu của Thiên Chúa, như lời ngôn sứ Isaia trong bài đọc một: “Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ” (Is 49,1). Bên cạnh đó, thánh Phaolô còn nhắc cho ta nhớ: “Anh em là những kẻ được Thiên Chúa yêu mến, chúng tôi phải luôn tạ ơn Thiên Chúa về anh em, vì Thiên Chúa đã chọn anh em ngay từ lúc khởi đầu” (x. 2Tx 2,13). Chúng ta được sống, hiện hữu trên mặt đất này là do tình yêu đơm bông kết trái của cha mẹ. Tuy nhiên, sự sống đích thật đến từ Thiên Chúa. Bởi vì, Thiên Chúa là nguồn mạch của sự sống. Do đó, sinh nhật là dịp thuận tiện để chúng ta tạ ơn, chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa về hồng ân sự sống mà Ngài đã ban cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta không những tạ ơn Thiên Chúa mà còn góp phần vào đời sống đạo, bằng cách này hay cách khác loan Tin Mừng của Chúa, Tin Mừng tình yêu thương, bình an, niềm vui đến với muôn người.

Xin Chúa cho chúng con biết noi gương thánh Gioan Tẩy Giả để biết làm chứng cho Chúa để mọi người nhận biết chân lý.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Vũ Hoàng Thành, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 6

Ý Chung: Cầu cho những người già cả, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những người sống lẻ loi, ngay cả trong các thành phố lớn, có được những cơ hội để gặp gỡ và liên đới .

Ý Truyền Giáo: Cầu cho các chủng sinh và các tập sinh, gặp được những nhà đào tạo sống niềm vui Tin Mừng và chuẩn bị cách khôn ngoan cho sứ mạng của họ.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 56
Cuộc đời của mỗi ...

Đang Online

We have 106 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org