Chúa đã kêu gọi ông theo Người, là hành động chứng minh cho giáo huấn của Người và là hành động giải thích cho cùng đích của mầu nhiệm Ơn Cứu Độ là để “kêu gọi người tội lỗi”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ TƯ TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN NĂM C

 

LỜI CHÚA :  Ep 4,1-7.11-13 ; Mt 9, 9-13

 

Bài đọc 1 : Ep 4,1-7.11-13

Chính Đức Ki-tô đã ban cho kẻ này làm Tông Đồ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô.

1 Thưa anh em, tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. 2 Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại ; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. 3 Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau. 4 Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. 5 Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. 6 Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người, và trong mọi người.

7 Nhưng mỗi người chúng ta đã nhận được ân sủng tuỳ theo mức độ Đức Ki-tô ban cho. 11 Và chính Người đã ban ơn cho kẻ này làm Tông Đồ, người nọ làm ngôn sứ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng, kẻ khác nữa làm người coi sóc và dạy dỗ. 12 Nhờ đó, dân thánh được chuẩn bị để làm công việc phục vụ, là xây dựng thân thể Đức Ki-tô, 13 cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Ki-tô.

 

Tin Mừng : Mt 9,9-13

Anh hãy theo tôi. Ông Mát-thêu đứng dậy đi theo Đức Giê-su.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

9 Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 

SUY NIỆM:

GẠT BỎ ĐỊNH KIẾN VỀ THA NHÂN

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta câu chuyện Chúa Giêsu kêu gọi Mát-thêu làm môn đệ. Sau khi nhận Mát-thêu, Chúa đã đến dùng bữa tại nhà của ông. Và trong bữa tiệc này, có sự hiện diện của những người đồng nghiệp của Mát-thêu. Những người Pha-ri-sêu thấy vậy nên đã chất vấn trong sự khinh khi các môn đệ Chúa. Cái nhìn định kiến của người Pha-ri-sêu về người khác gợi cho chúng ta phải nhìn lại con người của mình trong cái nhìn về người khác.

Chúng ta thường có những định kiến về người khác khi xét đoán về vẻ ngoài, việc làm của họ. Hình ảnh tiêu biểu mà ta thường thấy là sự hòa nhập trở lại của bất cứ người tù nhân nào dù đã mãn hạn tù. Nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn của nhà văn Nam Cao cũng rơi vào vòng xoáy của định kiến xã hội này. Trong bài Tin Mừng hôm nay, những người Pha-ri-sêu cũng có cái nhìn định kiến vốn đã cố hữu trong con người của họ cách riêng và mọi người trong xã hội Do Thái thời bấy giờ về người thu thuế. Mat-thêu chắc chắn cũng mang lấy mặc cảm của sự quy kết xã hội này. Và Chúa đã kêu gọi ông theo Người, là hành động chứng minh cho giáo huấn của Người và là hành động giải thích cho cùng đích của mầu nhiệm Ơn Cứu Độ là để “kêu gọi người tội lỗi”. Như vậy, Chúa đã gợi mở ra cho người Pha-ri-sêu sự khác nhau giữa Người và họ. Chúa đã phá bỏ định kiến và gọi Mát-thêu thành Tông Đồ nhiệt thành của Người.

Lạy Chúa, chúng con đã được dạy rằng “Thánh nhân nào cũng có một quá khứ và tội nhân nào cũng có một tương lai”. Vậy nên, trong ngày lễ kính Thánh Mát-thêu hôm nay, xin Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Nhân, xin Chúa giúp chúng con biết xóa bỏ những định kiến về tha nhân vốn đã cố hữu trong tâm trí của mình, nhờ đó có những lời cầu nguyện và hành động giúp cho tha nhân hướng về Chúa. Amen.

Tu sĩ Giuse Trần Văn Hùng, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 9

Cầu cho việc bãi bỏ án tử hình
Chúng ta cầu nguyện để án tử hình là điều tấn công vào phẩm giá con người, có thể được luật pháp bãi bỏ ở mọi quốc gia.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

Hạt Giống Đức Tin số
 
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...

Đang Online

We have 428 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org