Ước gì Lời Chúa trong bài Tin mừng hôm nay, khơi gơi trong cung lòng chúng ta tình yêu mến Chúa nồng nàn và tha thiết.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ NĂM SAU CN XXV TN – NĂM C

 

LỜI CHÚA : Gv 1, 2-11; Lc 9,7-9

Bài đọc 1 : Gv 1,2-11

Dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?

Bài trích sách Giảng viên.

2 Ông Cô-he-lét nói : “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. 3 Lợi lộc gì đâu khi con người phải chịu đựng bao gian lao vất vả dưới ánh nắng mặt trời ? 4 Thế hệ này đi, thế hệ kia đến, nhưng trái đất mãi mãi trường tồn. 5 Mặt trời mọc rồi lặn ; mặt trời vội vã ngả xuống nơi nó đã mọc lên. 6 Gió thổi xuống phía nam, rồi xoay về phía bắc : gió xoay lui xoay tới rồi gió đi ; gió trở qua trở lại lòng vòng. 7 Mọi khúc sông đều xuôi ra biển, nhưng biển cũng chẳng đầy. Sông chảy tới đâu thì từ đó sông lại tiếp tục. 8 Chuyện gì cũng nhàm chán, chẳng thể nói gì hơn. Mắt có nhìn bao nhiêu cũng chẳng thấy gì lạ, tai có nghe đến mấy cũng chẳng thấy gì mới.

9Điều đã có, rồi ra sẽ có, chuyện đã làm, rồi lại sẽ làm ra :
dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?

10 “Nếu có điều gì đáng cho người ta nói : ‘Coi đây, cái mới đây này !’, thì điều ấy đã có trước chúng ta từ bao thế hệ rồi. 11 Chẳng ai còn nhớ đến người xưa, và đối với những người đến sau thì cũng thế ; các thế hệ mai sau sẽ chẳng còn nhớ đến họ.”

 

Tin Mừng : Lc 9,7-9

Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

7 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” 8 Kẻ khác nói : “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy !” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” 9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói : “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

 

SUY NIỆM :

TÌM GẶP CHÚA GIÊSU

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Hôm nay, chúng ta cử hành Thánh lễ thứ Năm sau Chúa Nhật XXV TN. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Luca đã trình thuật cho chúng ta thấy hình ảnh Tiểu vương Hê-rô-đê đang rất phân vân và có phần rất lo lắng khi nghe biết tất cả những điều đã xảy ra. Do đó, ông đã tìm cách gặp Chúa Giêsu. Ông tìm cách gặp Chúa để có thể giải tỏa những nỗi phân vân, lo lắng và phiền muộn của mình. Cũng vậy, khi sống vào mỗi giai đoạn của cuộc đời, chúng ta cũng sẽ có những nỗi băn khoăn lo lắng khác nhau: Lúc còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta băn khoăn lo lắng về các kỳ thi; Lớn lên đi làm, chúng ta lại lo cho có được công ăn việc làm ổn định, có được địa vị trong xã hội cao quý hay có được người tình như trong mộng; Đến khi lập gia đình, chúng ta lại lo cho vợ chồng thuận buồm xuôi gió, con cái có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc; Khi tóc trên đầu đã trắng như tuyết, chúng ta lại lo cho sức khỏe của bản thân mình.

Qủa thật, cuộc đời của con người luôn luôn bị bủa vây bởi những nỗi lo lắng và phiền muộn. Tất cả những thứ đó làm chính bản thân chúng ta mất bình an trong tâm hồn. Noi gương bắt chước tiểu vương Hê-rô-đê trong bài Tin mừng hôm nay, chúng ta hãy đến gặp Chúa. Thật vậy, chỉ khi tìm gặp Chúa, chúng ta mới tìm thấy niềm ủi an và nâng đỡ. Chỉ khi tìm gặp Chúa, chúng ta mới mang lại bình an trong tâm hồn của mình. Chỉ khi tìm gặp Chúa, chúng ta mới tìm được sự nghỉ ngơi, bồi dưỡng bởi vì Chúa đã nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Ước gì Lời Chúa trong bài Tin mừng hôm nay, khơi gợi trong cung lòng chúng ta tình yêu mến Chúa nồng nàn và tha thiết.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Huy, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 9

Cầu cho việc bãi bỏ án tử hình
Chúng ta cầu nguyện để án tử hình là điều tấn công vào phẩm giá con người, có thể được luật pháp bãi bỏ ở mọi quốc gia.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

Hạt Giống Đức Tin số
 
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...

Đang Online

We have 436 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org