Qua bài Tin mừng hôm nay, mời gọi mọi người Tin vào Đức Giêsu là Thiên Chúa để sống bình an trong đời sống vì được Ngài cứu độ.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ TƯ TUẦN I TN – NĂM A

 

Lời Chúa: Pl 2,14-18; Mc 1, 29-39

 

Bài đọc 1: Hr 2,14-18

Đức Giê-su đã phải nên giống anh em mình về mọi phương diện, để trở thành vị thượng tế nhân từ.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

14 Thưa anh em, vì con cái thì đều chung một huyết nhục, nên Đức Giê-su đã cùng mang lấy huyết nhục đó. Như vậy, nhờ cái chết của Người, Người đã tiêu diệt tên lãnh chúa gây ra sự chết, tức là ma quỷ, 15 và đã giải thoát những ai vì sợ chết mà suốt đời sống trong tình trạng nô lệ. 16 Vì những kẻ được Người giúp đỡ không phải là các thiên thần, mà là con cháu Áp-ra-ham. 17 Bởi thế, Người đã phải nên giống anh em mình về mọi phương diện, để trở thành một vị Thượng Tế nhân từ và trung tín trong việc thờ phượng Thiên Chúa, hầu đền tội cho dân. 18 Vì bản thân Người đã trải qua thử thách và đau khổ, nên Người có thể cứu giúp những ai bị thử thách.

 

Tin Mừng: Mc 1,29-39

Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

29 Khi ấy, vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo. 30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người về tình trạng của bà. 31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy ; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. 33 Cả thành xúm lại trước cửa. 34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. 36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm kiếm. 37 Khi gặp Người, các ông thưa : “Mọi người đang tìm Thầy !” 38 Người bảo các ông : “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” 39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

 

SUY NIỆM:

TIN LÀ SỐNG THEO LỜI CHÚA DẠY

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Chúa Giêsu từng khẳng định rằng: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7, 21). Chúa Giêsu đến thế gian, đã mặc khải chính Ngài là Thiên Chúa được sai đến để cứu nhân loại khỏi quyền lực ác thần, khỏi tội lỗi, để những ai tin vào Ngài để được cứu độ.

Bài Tin mừng Mátthêu tường thuật hôm nay cho biết Đức Giêsu là Đấng cứu tinh nhân loại. Với quyền năng, Ngài chữa lành cho những kẻ đau yếu với đủ thứ bệnh, Ngài chữa cho mẹ vợ ông Simôn: “Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài”. Với quyền năng, Ngài đã trừ nhiều quỷ. Chúa Giêsu đã đến với con người, đặc biệt người nghèo, người đau yếu, người đang bị ác thần giam giữ để chữa lành và giải thoát họ khỏi ác thần, khỏi tội lỗi. Những điều đó, con người không thể làm được như Ngài nếu không có ơn trên. Qua đó cho thấy Ngài là vị Cứu Thế, là Đấng Chữa Lành, là Thiên Chúa để mọi người tin vào Ngài để được cứu sống.

Thế nhưng, ta hiểu TIN là thế nào? Liệu chúng ta thật sự tin vào Chúa chưa nếu chúng ta không sống như Lời Chúa dạy? hay chúng ta chỉ có hiểu biết về Chúa và lối sống chúng ta đối nghịch với Thiên Chúa, liệu chúng ta thực sự tin? Bởi lẽ, trong Tin mừng cũng cho thấy quỷ biết “Đức Giêsu là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1, 24) nhưng Đức Giêsu cấm quỷ nói. Quỷ nói đúng nhưng không thuộc về Thiên Chúa, nên không có tư cách để nói. Nói đúng và hiểu biết về Đức Giêsu là chưa đủ, cần tuyên xưng lòng tin với niềm tín thác, nghĩa là nói với tư cách là môn đệ của Người.

Qua bài Tin mừng hôm nay, mời gọi mọi người Tin vào Đức Giêsu là Thiên Chúa để sống bình an trong đời sống vì được Ngài cứu độ. Niềm tin đó không chỉ giới hạn trong nhà thờ hay lễ nghi hay kiến thức hiểu biết về Thiên Chúa, điều quan trọng là tuyên xưng điều đó với lòng tin vào Đức Giêsu và được thể hiện qua lối sống yêu thương của chúng ta hằng ngày.

Tu sĩ Lê Hữu Ngọc, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Cầu cho các nhà giáo dục: 

Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 74
Người đời thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 73
Những cuộc ghi nhớ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 72
"Và Ngôi Lời đã hoá ...

Đang Online

We have 98 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org