Đức Giêsu không những chữa lành căn bệnh thể xác nhưng Ngài còn chữa lành về mặt tinh thần, phục hồi quyền làm người thực sự khi bảo người bị phong hủi đi trình diện tư tế để được hoà nhập cộng đồng.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ 5 SAU CN I TN – NĂM A

 

LỜI CHÚA : Dt 3,7-14; Mc 1,40-45

 

Bài đọc 1: Hr 3,7-14

Anh em hãy khuyên bảo nhau bao lâu còn được gọi là ngày hôm nay.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

7 Thưa anh em, như lời Thánh Thần phán : Ngày hôm nay, nếu các ngươi nghe tiếng Chúa, 8 thì chớ cứng lòng như hồi chúng nổi loạn, như ngày chúng thử thách Ta trong sa mạc, 9 nơi cha ông các ngươi đã từng dò xét mà thử thách Ta và đã thấy các việc Ta làm 10 suốt bốn mươi năm. Vì thế, Ta đã nổi giận với dòng giống này, Ta đã nói : Tâm hồn chúng cứ lầm lạc mãi, chúng nào biết đến đường lối của Ta. 11 Nên Ta mới thịnh nộ thề rằng : chúng sẽ không được vào chốn yên nghỉ của Ta ! 12 Thưa anh em, hãy đề phòng, đừng để người nào trong anh em có lòng dạ xấu xa chối bỏ đức tin mà lìa xa Thiên Chúa hằng sống. 13 Trái lại, ngày ngày anh em hãy khuyên bảo nhau bao lâu còn được gọi là ngày hôm nay, kẻo có ai trong anh em ra cứng lòng vì bị tội lỗi lừa gạt. 14 Quả thế, chúng ta đã được thông phần Đức Ki-tô, miễn là chúng ta cứ giữ vững cho đến cùng căn bản của lòng tin đã có từ ban đầu.

 

Tin Mừng: Mc 1,40-45

Chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

40 Khi ấy, có người mắc bệnh phong đến gặp Đức Giê-su, anh ta quỳ xuống van xin rằng : “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” 41 Đức Giê-su chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo : “Tôi muốn, anh hãy được sạch !” 42 Lập tức, bệnh phong biến khỏi anh, và anh được sạch. 43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, 44 và bảo anh : “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế ; và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.” 45 Nhưng vừa đi khỏi, anh đã bắt đầu rao truyền và loan tin ấy khắp nơi, đến nỗi Đức Giê-su không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

 

SUY NIỆM :

THEO GƯƠNG GIÊSU

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Bài Tin Mừng hôm nay kể về người đàn ông bị bệnh phong hủi bị cộng đồng xa lánh. Theo quan điểm Do Thái giáo thời bấy giờ, bệnh phong hủi là một sự ô uế cho xã hội. Người mắc bệnh phong hủi phải ở riêng, tách biệt ra khỏi nơi ở của cộng đồng. Họ không được đến gần người khác và cũng không ai được đến gần với họ cho đến khi lành bệnh và được thanh tẩy theo nghi lễ. Thế nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, người phong hủi đã không tuân thủ lề luật. Anh ta đã tiến đến bên Chúa Giêsu để xin Người chữa lành. Tuy nhiên, anh đã ý thức được số phận kém may mắn của mình. Anh đã không dám nài ép Chúa và chỉ có một ước muốn giản đơn: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Ước muốn này biểu lộ một hành động xác quyết và vững tin vào quyền năng của Đức Giêsu: “Ngài có thể làm được việc này”. Đây là một hành vi đức tin, biểu tỏ sự khiêm tốn và thực sự rất chân thành.

Đức Giê-su với tư cách là Đấng Thiên Sai mặc lấy thân phận loài người nên Ngài đã thấu cảm được sự yếu đuối của những người khổ đau bị xã hội gạt ra ngoài lề. Ngài đã cảm thông với nỗi bất hạnh của một người phong cùi, tượng trưng cho người tội nhân có lòng sám hối ăn năn. Do tin Đức Giê-su là Con Thiên Chúa giàu tình yêu thương và đầy quyền năng, anh đã can đảm chạy đến với Người, quì xuống trước mặt Người và kêu xin Người thương cứu chữa anh được lành sạch. Trước thái độ và lòng tin cậy phó thác như vậy, Người đã chạnh lòng thương xót, đưa tay ra chạm vào người anh và lập tức anh được lành bệnh.

Đức Giêsu không những chữa lành căn bệnh thể xác nhưng Ngài còn chữa lành về mặt tinh thần, phục hồi quyền làm người thực sự khi bảo người bị phong hủi đi trình diện tư tế để được hoà nhập cộng đồng. Chúa không khinh suốt lề luật, nhưng Chúa đã hành xử theo một lề luật mới, đó là luật của tình yêu, một thứ luật lệ vượt trổi trên tất cả mọi rào cản do con người thiết định. Tình yêu thương thực sự của Ngài có sức vượt qua mọi quy tắc luật lệ, mọi ngăn cách, mọi sợ hãi để đến với tha nhân. Ngài đã nêu gương cho chúng ta về sự cao cả của tình yêu thương này. Bắt chước Thầy Chí Thánh, Người Kitô hữu chúng ta ngay nay cũng cần học, cần thể hiện tình yêu thương này đến với những người đau khổ, nhất là đến với những người bị bệnh nan y và những ai bị xã hội ruồng bỏ. Amen.

Tu sĩ Giuse Nguyễn Trần Phú, M.F.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 1

Cầu cho các nhà giáo dục: 

Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 74
Người đời thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 73
Những cuộc ghi nhớ ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 72
"Và Ngôi Lời đã hoá ...

Đang Online

We have 58 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org