Mỗi người chúng ta cảm nghiệm như thế nào về tình yêu cao trọng và tuyệt vời của Chúa dành cho chúng ta?

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ NĂM TUẦN THÁNH NĂM B

 

Lời Chúa: Is 53,13; 53,12; Dt 4,14-16; 5,7-9; Ga 13, 1-15

 

Bài đọc 1: Is 61,1-3a.6a.8b-9

Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, và tặng cho họ dầu thơm hoan lạc.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1Thần khí của Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi,
vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,
sai đi báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn,
băng bó những tấm lòng tan nát,
công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm,
ngày phóng thích cho những tù nhân,
2công bố một năm hồng ân của Đức Chúa,
một ngày báo phục của Thiên Chúa chúng ta ;
Người sai tôi đi yên ủi mọi kẻ khóc than,
3atặng cho những kẻ khóc than ở Xi-on
tấm khăn đại lễ thay tro bụi,
dầu thơm hoan lạc thay tang chế,
áo ngày hội thay tâm thần sầu não.
6aCòn anh em, anh em sẽ được gọi là “tư tế của Đức Chúa”,
người ta sẽ gọi anh em
là “người phụng sự Thiên Chúa chúng ta.”
8bTa sẽ theo lòng thành tín mà ban phần thưởng cho các ngươi,
và sẽ lập với các ngươi một giao ước vĩnh cửu.
9Dòng dõi các ngươi sẽ nức tiếng giữa chư dân,
và giống nòi các ngươi sẽ lừng danh giữa muôn nước.
Tất cả những ai thấy các ngươi sẽ biết rằng
các ngươi là một dòng dõi được Đức Chúa ban phúc lành.

Bài đọc 2: Kh 1,5-8

Người đã làm cho chúng ta trở thành vương quốc và hàng tư tế để phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người.

Bài trích sách Khải huyền của thánh Gio-an tông đồ.

5 Nguyện xin Đức Giê-su Ki-tô là vị Chứng Nhân trung thành, là Trưởng Tử trong số những người từ cõi chết trỗi dậy, là Thủ Lãnh mọi vương đế trần gian, ban cho anh em ân sủng và bình an. Người đã yêu mến chúng ta và lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta, 6 làm cho chúng ta trở thành vương quốc và hàng tư tế để phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người : kính dâng Người vinh quang và uy quyền đến muôn thuở muôn đời. A-men ! 7 Kìa, Người ngự đến giữa đám mây. Ai nấy sẽ thấy Người, cả những kẻ đã đâm Người. Mọi dân trên mặt đất sẽ đấm ngực than khóc khi thấy Người. Đúng thế ! A-men !

8 Đức Chúa là Thiên Chúa phán : “Ta là An-pha và Ô-mê-ga, là Đấng hiện có, đã có và đang đến, là Đấng Toàn Năng.”

 

Tin Mừng: Lc 4,16-21

Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

16 Khi ấy, Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người đã được dưỡng dục. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. 17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng : 18 Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19 công bố một năm hồng ân của Đức Chúa.

20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường rồi ngồi xuống. Trong hội đường, trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người. 21 Người bắt đầu nói với họ : “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe.”

 

SUY NIỆM:

BỮA ĂN TÌNH YÊU

Cộng đoàn phụng vụ rất thân mến!

Bài Tin Mừng hôm nay, tường thuật lại việc Chúa Giêsu ăn Lễ Vượt Qua với các môn đệ, để bắt đầu đi vào cuộc Khổ Nạn của Người.

Một bữa ăn chia tay mang thật nhiều sắc thái khác nhau, nhưng lại được diễn tả bằng tình yêu vô bờ bến của Chúa. Ta thấy được, trong tâm trạng trong khung cảnh này, một đàng là sự bồi hồi xao xuyến của Chúa khi sắp phải bước vào cuộc khổ nạn, Ngài sẽ phải xa thế gian nơi Ngài đã cưu mang vào thân mình; một đàng là sự ấm ấp đầy yêu thương của tình thầy trò trong bữa tiệc. Có lẽ những điều ấy đã níu kéo Chúa ở lại với chúng ta cho đến ngày nay qua mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể, qua hy tế cứu chuộc để rồi chính Chúa Giêsu là của lễ hy sinh duy nhất được Chúa Cha chấp nhận để thực hiện chương trình cứu độ.

Mỗi người chúng ta cảm nghiệm như thế nào về tình yêu cao trọng và tuyệt vời của Chúa dành cho chúng ta? Chính Chúa đã không còn giữ nơi mình điều gì nữa. Không còn là một Thiên Chúa quyền năng,  một Thiên Chúa địa vị cao sang nhưng Ngài đã chấp nhận đi vào cùng tận của phận người, cùng ăn cùng uống, cùng chịu đau khổ với kiếp người, cuối cùng Ngài chịu hy sinh thân mình chết trên cây thập giá đầy nhục nhã và bi thương. Đọc lại những biến cố và cử chỉ Chúa làm khi xưa trong bữa Tiệc Ly để chúng ta cùng chiêm ngắm về tình yêu vô bờ bến mà Chúa đã dành trọn cho nhân loại chúng ta. Đó như là những nhắc nhớ để chúng ta hãy sống và trao ban cho người khác thứ tình yêu mà chính Chúa đã trao ban cho chúng ta. Như lời Chúa đã truyền dạy: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.”

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hy sinh vì yêu chúng con thì xin cho chúng con cũng biết ôm trọn tình yêu của Chúa để hiến trao cho những người bé nhỏ, những người đau khổ và rốt hết bởi chính họ là hiện thân của Chúa trong xã hội hôm nay. Amen.

 

QUỸ ĐẠO TÌNH YÊU

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ!

Tình yêu là một trong những quà tặng tuyệt vời và cao quý nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Và Thiên Chúa không chỉ ban tặng cho con người tình yêu của chính Ngài, mà hơn thế, Ngài còn làm cho con người ta có khả năng cảm thụ và trải nghiệm tình yêu đó; ngõ hầu có thể đáp lại tình yêu của Thiên Chúa và đồng thời dấn thân chia sẻ tình yêu ấy cho anh chị em của mình. Thánh lễ ngày hôm nay, chúng ta cử hành có rất nhiều ý nghĩa. Thế nhưng mà chúng ta thấy, tất cả mọi ý nghĩa ấy điều nằm trong quỹ đạo của tình yêu. Vào dịp Lễ Vượt Qua gần kề, Đức Giêsu đã loan báo về cái chết của Ngài vì giờ của Ngài đã đến, và những biến cố đang xảy đến có một tầm quan trọng, Đức Giêsu hoàn toàn ý thức. Vì thế, Ngài đón nhận tất cả một cách tự do, tự nguyện (10,18; 18,4; 19,28), và Ngài phải rời bỏ các môn đệ, để về với Chúa Cha. Ngài yêu thương những kẻ thuộc về Ngài, và Ngài yêu thương họ đến cùng. Đó là những lời, những câu đầu tiên trong chương 13 của Tin Mừng theo thánh Gioan, cũng là câu đầu tiên mà chúng ta được nghe trong bài Tin Mừng hôm nay. Và câu ấy diễn tả tất cả những hành động mà Đức Giêsu chuẩn bị làm, nêu bật tình yêu vô biên của Đức Giêsu đối với các môn đệ của Người, điều quy hướng về tình yêu. Người nói: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34; 15,12). Ngài đã yêu thương những kẻ thuộc về mình đến cùng, nghĩa là đến giây phút cuối cùng và đến độ tuyệt đẳng của tình thương.

Trong bài đọc một, sách xuất hành cho chúng ta biết về hình ảnh Chiên Vượt Qua của người Do thái là con chiên toàn vẹn, phải là con đực, không quá một tuổi (Xh 12,5). Con chiên ấy là hình ảnh báo trước con chiên đích thật vô tội là Đức Giêsu. Ngài hiến dâng thân mình làm giá chuộc muôn người, trao ban thịt máu giống như thịt chiên làm thức ăn chính trong tiệc Vượt Qua, máu bôi lên khung cửa làm dấu bảo đảm sự an toàn cho dân Ít-ra-en năm xưa, thịt máu Ngài là thần lương đem lại sự sống đời đời.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan cho chúng ta biết bối cảnh của câu chuyện diễn ra trong một bữa ăn. Và trong bài đọc hai, thánh Phao-lô trong thư gửi tín hữu Cô-rin-tô cho chúng ta biết chi tiết hơn, đấy là bữa tiệc Vượt Qua, bữa Tiệc Ly mà Chúa Giê-su cử hành với các môn đệ của Ngài. Và trong bữa Tiệc Ly ấy, Đức Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Bí Tích Thánh Thể chính là Giao Ước mới được thiết lập trong Máu của Đức Giêsu. Lệnh truyền của Chúa Giêsu trong bữa tối sau cùng liên quan đến những gì Người đã thực hiện trong bữa tối nghi thức; Người tóm gọn tất cả các yếu tố trong đại từ chỉ định “việc này”: Các con hãy làm “việc này” mà nhớ đến Thầy. Khi Ngài cầm lấy bánh dâng lời tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: “Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” Và sau bữa ăn, Người cầm lấy chén rượu và nói : “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng Máu Thầy; mỗi khi uống, anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” (x. 1Cr 11, 24-25). Qua hành động ấy, Chúa Giêsu tự biến mình thành Chiên Vượt Qua của Thiên Chúa và trở nên Mình và Máu Đức Kitô toàn vẹn. Thánh Thể hiện diện trong Cựu Ước như một hình bóng. Toàn thể Cựu Ước là một cuộc chuẩn bị cho bữa ăn của Chúa. Tất cả Cựu Ước là hình bóng Tân Ước (x. 1 Cr 10,11). Nếu như Chiên Vượt Qua ở trong Cựu Ước đã cứu thoát con cái Ít-ra-en, đã dẫn đưa Ít-ra-en từ cảnh nô lệ bên Ai Cập đi đến bến bờ tự do, thì Chiên Thiên Chúa cũng sẽ giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ của tội lỗi và làm cho tất cả những ai tin vào Con Chiên ấy, sẽ trở thành con cái của Thiên Chúa. Nếu như Chiên Vượt Qua ở trong Cựu Ước là khởi đầu của một biến cố, một cuộc hành trình dẫn đưa Ít-ra-en băng qua sa mạc, tiến vào vùng đất hứa, là vùng đất tràn đầy sữa và mật; thì Chiên Thiên Chúa cũng sẽ dẫn đưa những ai ăn thịt và uống máu của Người vào quê hương vĩnh cửu của tình yêu là Nước Trời.

Trong kinh nghiệm loài người chúng ta, khi người ta yêu nhau, người ta sẽ tìm mọi cách để có thể được ở gần với nhau. Và Chúa Giê-su vì yêu thương các môn đệ và Ngài yêu thương đến cùng. Cho nên, Ngài đã sáng tạo ra một cách thế độc đáo, để Ngài có thể tiếp tục ở lại bên các môn đệ của Ngài qua Bí Tích Thánh Thể. Nơi Bí Tích Thánh Thể, Ngài là Đấng mà cả đất trời không mang được, Đấng không bị giới hạn bởi vật chất, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, là chấp nhận sự hữu hạn, chấp nhận bị giới hạn ở trong tấm bánh nhỏ, tấm bánh trắng bằng vật chất. Và thậm chí còn chấp nhận để mình bị ăn, bị nhai, bị nghiền nát, để trở thành lương thực nuôi sống những ai ăn Người.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Những việc làm đó, những hành động đó, chúng ta sẽ không thể nào hiểu được, không thể nào giải thích được, nếu không đặt trong quỹ đạo của tình yêu. Và hơn nữa trong bữa ăn ngày hôm nay, ngoài Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu còn thiết lập Chức Tư Tế. Để qua đó, Thánh Thể của Chúa tiếp tục được hiện tại hoá, hiện thực hoá trở thành của ăn, nuôi sống loài người chúng ta. Và qua Chức Tư Tế, Chúa Giêsu cũng chấp nhận để chia sẻ cho các môn đệ của mình cái tác vụ tư tế ấy, chấp nhận để cho họ trở thành những Ki-tô khác, chấp nhận để cho họ hành động nhân danh mình. Và đấy là một sự chấp nhận liều lĩnh mạo hiểm, bởi vì đấy là những con người mỏng giòn và yếu đuối. Và khi nhìn như thế, chúng ta cũng không thể giải thích được, ngoài cái viễn tượng của tình yêu.

Thưa cộng đoàn

Một hành động thứ ba, diễn tả tình yêu trong thánh lễ ngày hôm nay, đó là hành động Đức Giêsu cúi xuống và rửa chân cho các môn đệ (13,5). Rửa chân là cách tỏ sự ân cần tiếp đón (St 18,4; 1Sm 25,41; Lc 7,44), là một hành động lịch thiệp phổ biến thời đó, làm cho khách cảm thấy hài lòng thích thú, và là biểu tượng của lễ hy sinh tối cao, yêu thương, hiến mạng sống của Đức Giêsu trên thập giá. Và việc rửa chân cho các môn đệ là một tấm gương khiêm nhượng, lại còn là một tấm gương có giá trị của một di chúc: trong anh em, ai là người lớn nhất, thì phải phục vụ anh em. Phục vụ là di chúc. Chính Chúa đã làm công việc mà chẳng một ai trong số môn đệ chịu làm, rồi Ngài bảo họ: “Các con thấy việc ta làm đó, các con gọi ta là Thầy, là Chúa, các con nói đúng, vì quả thật ta đúng như vậy. Thế nhưng, ta sẵn sàng làm việc này cho các con thì các con cũng phải sẵn sàng để làm như thế. Ta đã nêu cho các con một gương về cách các con phải đối xử với nhau”. Việc làm này của Chúa, khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong Hội Thánh, nếu ai đó không được đối xử tương xứng với địa vị của mình, thường có chuyện rắc rối xảy ra. Nhiều người thường dễ phật ý vì không được đối xử đúng theo cấp bậc của mình. Bài học này dạy chỉ có một loại cao trọng, đó là sự cao trọng của phục vụ. Thế giới đầy dẫy những con người đứng vênh váo trên chức vị, trong khi đúng ra họ phải quỳ xuống bên chân anh em mình. Trong mọi lãnh vực của đời sống, sự ham muốn được nổi bật, không chịu nhận địa vị thứ yếu vẫn gây đổ vỡ cho mọi sự việc. Một vận động viên thể thao, ngày nào đó không được ở trong đội hình thi đấu, thế là anh chẳng bao giờ chịu thi đấu nữa. Ứng viên của một tổ chức nào đó, nếu không được giao một chức vụ mà ông cho rằng mình có quyền nhận được, thế là ông không chịu nhận bất cứ chức vụ nào khác nhỏ hơn. Trong bất cứ đoàn thể xã hội nào, khi có người bị vô tình xem nhẹ, sẽ đùng đùng nổi giận hoặc ấp ủ giận dai dẳng về sau. Khi bị cám dỗ nghĩ về địa vị, danh giá, quyền lợi của riêng mình, chúng ta hãy nhìn lại bức tranh của Con Chúa, lấy khăn thắt lưng mình và quỳ dưới chân các môn đệ. Có những tấm gương sáng về nhân đức khiêm nhường và tinh thần phục vụ, chúng ta phải học hỏi. Khi còn sinh thời, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh đến chức vụ phục vụ của mình là “Tôi Tớ của Các Tôi Tớ của Chúa”. Ngài không tự xưng bằng đại danh từ “chúng tôi” như các giáo hoàng trước mà dùng đại danh từ “tôi”. Ngài chọn làm một lễ tấn phong đơn giản chứ không rườm rà, và không đội mũ giáo hoàng khi đảm nhiệm. Khi nhậm chức giáo hoàng, các hồng y quỳ gối trước ngài để tuyên hứa và hôn nhẫn, nhưng ngài đứng dậy khi Đức Hồng Y Stefan Wyszyński (người Ba Lan) quỳ gối, ngăn hồng y này hôn nhẫn và ôm hồng y này. Và Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô thứ XVI khi suy niệm về hành động rửa chân cho các môn đệ, ngài chia sẻ: Đức Giêsu rửa chân cho các môn đệ, bởi vì Ngài biết rất rõ những đôi chân ấy vẫn còn lấm bụi trần. Những hạt bụi của lòng tham, những hạt bụi của ham hố tiền tài, danh vọng và quyền lực. Đức Giêsu rửa chân cho các ông trong bữa tiệc ngày hôm nay, để rồi đưa các ông vào bữa tiệc trên Thiên Quốc. Ngày hôm nay, Đức Giêsu rửa chân cho các ông bằng nước, chỉ ít giờ nữa thôi, Ngài sẽ rửa chân cho các ông bằng chính Máu của Ngài. Cái chậu nước mà ngày hôm nay Ngài dùng để rửa chân cho các môn đệ, được làm bằng kim loại, bằng vật chất. Những cái chậu nước mà Ngài sẽ rửa sau này, được dệt nên bởi tình yêu bao la và vô bờ bến như đại dương, có khả năng ôm trọn cả nhân loại và vũ trụ này.

Thưa quý ông bà và anh chị em,

Chúng ta cử hành thánh lễ ngày hôm nay, thánh Lễ Tiệc Ly với ba ý nghĩa ấy, điều quy hướng về tình yêu, điều diễn tả tình yêu lớn nhất, vĩ đại nhất, mà Thiên Chúa dành cho con người. Và cũng là lời mời gọi mỗi người chúng ta, anh em hãy rửa chân cho nhau, Thầy là Chúa là Thầy mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em cũng hãy rửa chân cho nhau. Thầy truyền lại cho anh em một điều răn mới, đó là anh em hãy yêu thương nhau. Chớ gì mầu nhiệm tình yêu với tất cả những ý nghĩa lung linh của nó trong thánh lễ ngày hôm nay, mà chúng ta được chiêm ngắm; trở thành những hành động cụ thể và thiết thực trong đời sống hằng ngày của chúng ta, ngõ hầu chúng ta cũng biết cúi xuống mà rửa chân cho anh chị em của mình. Amen.

Tu sĩ Gioan B. Lưu Quang Vinh, M.F.

 

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 4

“CẦU NGUYỆN CHO VAI TRÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI NỮ

Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 34 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org