Hôm nay, chúng ta cũng được đón nhận Tin Mừng Phục Sinh, chúng ta có thật sự tin Chúa đã sống lại thật hay không?

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI TUẦN BÁT NHẬT PS

 

LỜI CHÚA: Cv 2,14.22-33; Mt 28,8-15

 

Bài đọc 1: Cv 2,14.22b-33

Thiên Chúa đã làm cho Đức Giê-su sống lại ; về điều này, tất cả chúng tôi xin làm chứng.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

14 Trong ngày lễ Ngũ Tuần, ông Phê-rô đứng chung với Nhóm Mười Một lớn tiếng nói với dân chúng rằng : “Thưa anh em miền Giu-đê và tất cả những người đang cư ngụ tại Giê-ru-sa-lem, xin biết cho điều này, và lắng nghe những lời tôi nói đây.

22b “Đức Giê-su Na-da-rét, là người đã được Thiên Chúa phái đến với anh em. Và để chứng thực sứ mệnh của Người, Thiên Chúa đã cho Người làm những phép mầu, điềm thiêng và dấu lạ giữa anh em. Chính anh em biết điều đó. 23 Theo kế hoạch Thiên Chúa đã định và biết trước, Đức Giê-su ấy đã bị nộp, và anh em đã dùng bàn tay kẻ dữ đóng đinh Người vào thập giá mà giết đi. 24 Nhưng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại, giải thoát Người khỏi những đau khổ của cái chết. Vì lẽ cái chết không tài nào khống chế được Người mãi. 25 Quả vậy, vua Đa-vít đã nói về Người rằng : Tôi luôn nhìn thấy Đức Chúa trước mặt tôi, vì Người ở bên hữu, để tôi chẳng nao lòng. 26 Bởi thế tâm hồn con mừng rỡ, và miệng lưỡi hân hoan, cả thân xác con cũng nghỉ ngơi trong niềm hy vọng. 27 Vì Chúa chẳng đành bỏ mặc linh hồn con trong cõi âm ty, cũng không để Vị Thánh của Ngài phải hư nát. 28 Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống, và cho con được vui sướng tràn trề khi ở trước Thánh Nhan.

29 “Thưa anh em, xin được phép mạnh dạn nói với anh em về tổ phụ Đa-vít rằng : người đã chết và được mai táng, và mộ của người còn ở giữa chúng ta cho đến ngày nay. 30 Nhưng vì là ngôn sứ và biết rằng Thiên Chúa đã thề với người là sẽ đặt một người trong dòng dõi trên ngai vàng của người, 31 nên người đã thấy trước và loan báo sự phục sinh của Đức Ki-tô khi nói : Người đã không bị bỏ mặc trong cõi âm ty và thân xác Người không phải hư nát. 32 Chính Đức Giê-su đó, Thiên Chúa đã làm cho sống lại ; về điều này, tất cả chúng tôi xin làm chứng. 33 Thiên Chúa Cha đã ra tay uy quyền nâng Người lên, trao cho Người Thánh Thần đã hứa, để Người đổ xuống : đó là điều anh em đang thấy đang nghe.”

 

Tin Mừng: Mt 28,8-15

Hãy về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

8 Khi ấy, các người phụ nữ vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay.

9 Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói : “Chào chị em !” Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người. 10 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà : “Chị em đừng sợ ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.”

11 Các bà đang đi, thì có mấy người trong đội lính canh mồ vào thành báo cho các thượng tế biết mọi việc đã xảy ra. 12 Các thượng tế liền họp với các kỳ mục ; sau khi bàn bạc, họ cho lính một số tiền lớn, 13 và bảo : “Các anh hãy nói như thế này : Ban đêm đang lúc chúng tôi ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác. 14 Nếu sự việc này đến tai quan tổng trấn, chính chúng tôi sẽ dàn xếp với quan và lo cho các anh được vô sự.” 15 Lính đã nhận tiền và làm theo lời họ dạy. Câu chuyện này được phổ biến giữa người Do-thái cho đến ngày nay.

 

SUY NIỆM:

NẾU TÔI TIN, TÔI PHẢI LÀM GÌ?

Kính thưa cộng đoàn! Chúng ta đang sống trong những ngày đầy niềm vui và hy vọng của mùa Phục Sinh, một mùa lễ mà trong đó, chúng ta được mời gọi để tái khám phá niềm tin và niềm hy vọng vào Chúa Giêsu Phục Sinh.

Tin Mừng hôm nay đề cập tới hai thái độ khác nhau trước biến cố Phục Sinh: Một của các phụ nữ, một của nhóm lính canh. Đối diện với ngôi mộ trống, các phụ nữ “tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng(Mt 28,8). Đó là sự sợ hãi trước kỳ công của Thiên Chúa, ý thức Thiên Chúa đang hiện diện và hoạt động. Ngôi mộ trống là dấu chỉ của Tin Mừng Phục Sinh và là khởi điểm của niềm hy vọng, tuy sợ hãi, nhưng họ cũng vui mừng vội vã đi báo tin cho các môn đệ. Cùng được chứng kiến những sự việc như nhau nhưng đội lính canh mồ lại“khiếp sợ run rẩy chết ngất đi”(Mt 28,4). Đó là sự khiếp sợ trước quyền lực trần thế, xa rời niềm tin chỉ vì chút lợi lộc... Ngôi mộ trống không là khởi điểm của sự tìm kiếm và tin tưởng nhưng sự sợ hãi này khiến đầu óc họ không còn minh mẫn nữa. Họ đã xuyên tạc sự thật để làm theo điều dối trá mà các thượng tế và kì mục bày cho, họ phao tin rằng: “Ban đêm lúc chúng tôi đang ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác” (Mt 28,13).

Hôm nay, chúng ta cũng được đón nhận Tin Mừng Phục Sinh, chúng ta có thật sự tin Chúa đã sống lại thật hay không? Chúng ta có vui mừng mà vượt qua mọi nỗi “sợ hãi” để “chạy” đi báo cho người khác để họ cũng được vui mừng như tôi chưa?  Hay chúng ta chỉ là những lính canh, các thượng tế và các kỳ mục chối bỏ, phao tin đồn nhảm và bàng quan trước sự kiện Đức Giêsu Phục Sinh như họ? Thiết nghĩ, chỉ có mỗi người trong chúng ta mới có câu trả lời xác đáng. Amen.

Tu sĩ Gioan Mai Minh Khánh, MF

Ý Cầu Nguyện Tháng 4

“CẦU NGUYỆN CHO VAI TRÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI NỮ

Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 95 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org