Hãy cùng nhau cảm tạ tình yêu vô biên mà Đức Giêsu đã dành cho nhân loại chúng ta, hãy hỷ hoan vui mừng vì Chúa chúng ta đã thật sự sống lại hiển vinh.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BA MÙA PS – NĂM B

 

LỜI CHÚA: Ga 20,11-18

 

Bài đọc 1: Cv 2,36-41

Anh em hãy sám hối, và mỗi người hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Giê-su.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

36 Trong ngày lễ Ngũ Tuần, ông Phê-rô nói với người Do-thái rằng : “Toàn thể nhà Ít-ra-en phải biết chắc điều này : Đức Giê-su mà anh em đã treo trên thập giá, Thiên Chúa đã đặt Người làm Đức Chúa và làm Đấng Ki-tô.”

37 Nghe thế, họ đau đớn trong lòng, và hỏi ông Phê-rô cùng các Tông Đồ khác : “Thưa các anh, vậy chúng tôi phải làm gì ?” 38 Ông Phê-rô đáp : “Anh em hãy sám hối, và mỗi người hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Giê-su Ki-tô, để được ơn tha tội ; và anh em sẽ nhận được ân huệ là Thánh Thần. 39 Thật vậy, đó là điều Thiên Chúa đã hứa cho anh em, cũng như cho con cháu anh em và tất cả những người ở xa, tất cả những người mà Chúa là Thiên Chúa chúng ta sẽ kêu gọi.” 40 Ông Phê-rô còn dùng nhiều lời khác để long trọng làm chứng và khuyên nhủ họ. Ông nói : “Anh em hãy tránh xa thế hệ gian tà này để được cứu độ.” 41 Vậy những ai đã đón nhận lời ông, đều chịu phép rửa. Và hôm ấy đã có thêm khoảng ba ngàn người theo đạo.

 

Tin Mừng: Ga 20,11-18

Tôi đã thấy Chúa, và Người đã nói với tôi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

11 Khi ấy, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, 12 thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. 13 Thiên thần hỏi bà : “Này bà, sao bà khóc ?” Bà thưa : “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu !” 14 Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su. 15 Đức Giê-su nói với bà : “Này bà, sao bà khóc ? Bà tìm ai ?” Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói : “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.” 16 Đức Giê-su gọi bà : “Ma-ri-a !” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri : “Ráp-bu-ni !” (nghĩa là ‘Lạy Thầy’). 17 Đức Giê-su bảo : “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ : ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’.” 18 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ : “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

 

SUY NIỆM:

“NÀY BÀ, SAO BÀ KHÓC?”

Hôm nay, Tin Mừng thuật lại biến cố Đức Giêsu hiện ra với bà Maria Mác-đa-la sau khi Người từ cõi chết sống lại. Với khung cảnh ngôi mộ trống, lúc bấy giờ các môn đệ và những người thân thích với Đức Giêsu đều cho rằng có ai đó đã cướp mất xác Thầy mình, họ không nghĩ Đức Giêsu đã thực sự Phục sinh – sống lại từ cõi chết. Cho đến khi Đức Giêsu hiện ra với bà Maria Mác-đa-la và nhờ bà nhắn lại đôi lời với các môn đệ của mình, thì họ mới chợt nhớ lại những gì Người đã nói với họ trước đó.

Việc Đức Giêsu chọn hiện ra đầu tiên với bà Maria Mác-đa-la thật là món quà xứng đáng với những gì bà dành cho Người. Chính bà là người ra mộ Chúa sớm nhất, mặc dù chỉ dám đứng ở ngoài – gần bên mộ Chúa mà khóc, nhưng điều đó lại hết sức quý giá. Hình ảnh Maria Mác-đa-la quá đỗi chua xót, đau buồn và phần nào đó cảm thấy bất xứng trước trước sự “hy sinh” của Thầy mình. Nhưng chính trong hình ảnh và cử chỉ đó lại làm nổi bật lên tình thương yêu sâu đậm mà bà đã dành cho Đức Giêsu.

Hình ảnh một Maria Mác-đa-la đứng khóc thương bên mộ Chúa, hình ảnh những giọt nước mắt cứ mãi rơi, có lẽ sẽ khiến không ít Kitô hữu chúng ta hôm nay cảm thấy chua xót và hổ thẹn. Chúng ta chua xót vì chính những lỗi lầm xưa kia của cha ông chúng ta đã dẫn đến cái chết của Chúa, nhưng đến nay chúng ta vẫn không chịu nhận ra và thay đổi lối sống sống của mình để có thể thay đổi điều đáng buồn ấy. Không những chúng ta không thay đổi mà ngày qua tháng lại, tội lỗi của chúng ta cứ chồng chất lên nhau, gánh nặng xưa kia của Chúa trên cây thập giá giờ đây lại tăng lên gấp bội. Chúng ta sẽ hỗ thẹn khi so sánh với Maria Mác-đa-la, bởi mỗi người chúng ta sẽ nhận ra rằng tình yêu và tấm lòng mình dành cho Chúa còn quá nhỏ bé và hời hợt. Chúng ta dường như đã để Chúa vào góc khuất nào đó trong tâm hồn, và chỉ nhớ đến Ngài khi chúng ta gặp trắc trở trong cuộc sống; còn những lúc vui vẻ và thành công, chúng ta thường chẳng mấy khi nhớ đến và cảm tạ Ngài.

Trong tâm tình của tuần Bát Nhật Phục Sinh, mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy quyết tâm dành cho Chúa những khoảng lặng trong tâm hồn, hãy dành cho Chúa những lời kinh nguyện đơn sơ, hãy chạy đến với Chúa và hãy trải lòng với Ngài mọi lúc có thể được. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể cảm nhận cách sâu sắc và chân thực về tình yêu mà Ngài đã dành cho mỗi người chúng ta. Chỉ khi đó chúng ta mới hiểu được Chúa đã yêu ta với một tình yêu ra sao, mà dám hy sinh cả tính mạng vì chúng ta. Hãy cùng nhau cảm tạ tình yêu vô biên mà Đức Giêsu đã dành cho nhân loại chúng ta, hãy hỷ hoan vui mừng vì Chúa chúng ta đã thật sự sống lại hiển vinh.

Cuối cùng, ước mong sao trong cuộc sống thường ngày của mỗi người, chúng ta cũng được Chúa đến bên và hỏi rằng: “Này con, sao con khóc?”. Để rồi chúng ta có thể mạnh dạn trả lời rằng: con khóc vì con nhận ra mình thật bất xứng trước tình thương mà Chúa đã dành cho con; con khóc vì con cảm thấy thật hạnh phúc vì có Chúa luôn hiện diện, đồng hành và đỡ nâng trong những lúc con khó khăn, đau khổ và biến cố trong cuộc sống; và trên hết con khóc, vì con nhận ra rằng được làm con Chúa thật là điều quý giá nhường bao.

Ts. Giuse Lê Ngọc Minh

Ý Cầu Nguyện Tháng 4

“CẦU NGUYỆN CHO VAI TRÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI NỮ

Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 29 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org