“Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn khi gặp gian truân và chuyên cần cầu nguyện”

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ SÁU SAU CN VI PS – NĂM B

 

Lời Chúa: Cv 18,9-18; Ga 26,20-23a

 

Bài đọc 1: Cv 18,9-18

Thầy có một dân đông đảo trong thành này.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

9 Khi ông Phao-lô đang ở Cô-rin-tô, thì vào một đêm, Chúa bảo ông trong một thị kiến rằng : “Đừng sợ ! Cứ nói đi, đừng làm thinh, 10 vì Thầy ở với anh ; không ai tra tay hại anh được, vì Thầy có một dân đông đảo trong thành này.” 11 Ông Phao-lô ở lại đó một năm rưỡi, dạy cho họ lời Thiên Chúa.

12 Thời ông Ga-li-on làm thống đốc tỉnh A-khai-a, người Do-thái nhất tề nổi dậy chống ông Phao-lô ; họ đưa ông ra toà 13 và nói : “Tên này xúi giục người ta tôn thờ Thiên Chúa trái với Lề Luật.” 14 Ông Phao-lô toan mở miệng, thì ông Ga-li-on đã nói với người Do-thái : “Hỡi người Do-thái, giả như có gì là trái Luật hay phạm pháp, thì lẽ đương nhiên là tôi sẽ chịu khó nghe các ông. 15 Nhưng đây lại là những chuyện tranh luận về giáo thuyết, danh từ, luật lệ riêng của các ông, thì các ông hãy tự xét lấy. Phần tôi, tôi không muốn xét xử những điều ấy.” 16 Rồi ông đuổi họ ra khỏi toà án. 17 Mọi người liền túm lấy ông Xốt-thê-nê, trưởng hội đường, mà đánh túi bụi ngay trước toà án. Nhưng ông Ga-li-on chẳng bận tâm gì về việc này.

18 Ông Phao-lô còn ở lại Cô-rin-tô khá lâu, rồi từ giã các anh em và vượt biển sang miền Xy-ri, cùng với bà Pơ-rít-ki-la và ông A-qui-la. Trước đó, tại Ken-khơ-rê, ông xuống tóc, vì có lời khấn.

 

Tin Mừng: Ga 16,20-23a

Niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thật, Thầy bảo thật anh em : anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. 21 Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình ; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. 22 Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng ; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được. 23a Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa.”

 

SUY NIỆM:

NIỀM VUI NÊN TRỌN

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Hôm nay, chúng ta cùng nhau cử hành lễ thứ sáu sau Chúa nhật VI thường niên. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về những niềm vui mà các tông đồ nhận được sau khi trải qua những đau khổ thế gian. “Anh em sẽ buồn phiền, nhưng nỗi buồn phiền của anh em sẽ biến thành niềm vui”.Muốn nói rằng, đau khổ và cái chết của Thiên Chúa, sẽ gây ra nỗi buồn thực sự cho chúng ta, đây là vui mừng của người Do Thái, đây thực sự là nỗi buồn của các tông đồ. Nhưng sự Phục sinh của Ngài vào ngày thứ ba, khi đó người Do Thái sẽ đau buồn và đầy phẫn nộ trước chiến thắng của Ngài trên họ. Ngài có ý định biểu thị những đau khổ tương tự mà các tông đồ sẽ phải chịu đựng trong tương lai. Qua việc trải qua những bách hại đau đớn về thể xác trong khi rao giảng đức tin chân lý vì Danh Ngài, và về hạnh phúc vĩnh cửu mà sau đó họ sẽ vui hưởng với Ngài.

Cũng giống như một người phụ nữ khi gặp khó khăn đau khổ, vì giờ của bà đã đến: nhưng khi được giải thoát khỏi đứa trẻ, bà không còn nhớ đến nỗi thống khổ nữa, vì vui mừng vì một đứa bé được sinh ra trên thế gian. Hy vọng rằng đứa trẻ sẽ là một chỗ dựa và tín dụng cho bà ấy trong cuộc sống này. Hình ảnh này, Chúa Kitô so sánh sự chết của Ngài với sự sinh con, và sự sống lại của Ngài với niềm vui sau khi sinh con. Vì Đấng Kitô đã chịu đau khổ bị tra tấn như một người phụ nữ khi sinh con, Chính sự phục sinh đã dẫn chúng ta cũng được sống lại với Ngài, Ngài đã rất vui mừng và soi dẫn các Tông đồ và tất cả các tín hữu đến với niềm vui lớn lao đó. Ngài đã cho họ làm con cái của Ngài, bằng cách chết cho họ trên thập tự giá, những bách hại và đau khổ của các Tông Đồ và các tín hữu trong cuộc sống này, Ngài cho họ niềm vui, sự hân hoan trong Nước trời.

Bài Tin Mừng hôm nay như muốn nhắc nhở chúng ta rằng những đau khổ thể xác nơi thế gian là niềm hy vọng và niềm vui trên Thiên Quốc. Bởi Đức Kitô đã sống lại đã trao vương miện cho chúng ta bằng một cuộc tử đạo vinh quang, và nâng chúng ta thừa hưởng niềm vui thiên đàng vĩnh cửu mà không ai có thể lấy đi. Giữa đống đổ nát của một thế giới đang sụp đổ, tâm trí của chúng ta đang sợ hãi, quyết tâm của chúng ta thiếu đi sự kiên nhẫn. Do đó, sự tin tưởng bước đi trên con đường của Chúa là giúp chúng ta đi đến niềm vui chiến thắng. Như thánh Phaolô nhắn nhủ “Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn khi gặp gian truân và chuyên cần cầu nguyện” (Rm 12,12) để được sống viên mãn với Chúa trên Thiên Đàng. Amen.

Tu sĩ Giuse Trương Văn Hồng, M.F.

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 5

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC ĐÀO TẠO CÁC TU SĨ NAM NỮ VÀ CÁC CHỦNG SINH”

Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin mừng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 207 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org