Xin Ngài an ủi, dạy dỗ chúng con làm những việc lành, để chúng con đủ sức gìn giữ và bảo vệ sự hiệp nhất như Chúa Giêsu hằng mong muốn.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ NĂM TUẦN VII PHỤC SINH

 

Lời Chúa:  Cv 22, 30; 23, 6-11;  Ga 17, 20-26

 

Bài đọc 1: Cv 22,30 ; 23,6-11

Con cũng phải làm chứng tại Rô-ma nữa.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

22 30 Hôm ấy, vì muốn biết chắc chắn người Do-thái tố cáo ông Phao-lô về điều gì, vị chỉ huy cơ đội tháo xiềng cho ông và ra lệnh cho các thượng tế và toàn thể Thượng Hội Đồng họp lại, rồi ông đưa ông Phao-lô từ đồn xuống, để ra trước mặt họ.

23 6 Ông Phao-lô biết rằng một phần Thượng Hội Đồng thuộc phái Xa-đốc, còn phần kia thuộc phái Pha-ri-sêu, nên ông nói lớn tiếng giữa hội nghị : “Thưa anh em, tôi là người Pha-ri-sêu, thuộc dòng dõi Pha-ri-sêu ; chính vì hy vọng rằng kẻ chết sẽ sống lại mà tôi bị đưa ra xét xử.” 7 Ông vừa nói thế, thì người Pha-ri-sêu và người Xa-đốc chống đối nhau, khiến hội nghị chia rẽ. 8 Thật vậy, người Xa-đốc chủ trương rằng chẳng có sự sống lại, chẳng có thiên sứ hay quỷ thần ; còn người Pha-ri-sêu thì lại tin là có. 9 Người ta la lối om sòm. Có mấy kinh sư thuộc phái Pha-ri-sêu đứng lên phản đối mạnh mẽ : “Chúng tôi không thấy người này có gì là xấu. Biết đâu một vị thần hay một thiên sứ đã nói với ông ấy ?” 10 Hai bên chống đối gay gắt đến nỗi vị chỉ huy sợ người ta xé xác ông Phao-lô, nên mới ra lệnh cho lính xuống lôi ông ra khỏi đám người đó mà đưa về đồn.

11 Đêm ấy Chúa đến bên ông Phao-lô và nói : “Hãy vững lòng ! Con đã long trọng làm chứng cho Thầy ở Giê-ru-sa-lem thế nào, thì con cũng phải làm chứng như vậy tại Rô-ma nữa.”

 

Tin Mừng: Ga 17,20-26

Xin cho họ được hoàn toàn nên một.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

20 Khi ấy, Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng : “Lạy Cha, Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, 21 để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. 22 Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một : 23 Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một ; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.

24 “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành. 25 Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. 26 Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.”

 

SUY NIỆM:

HIỆP NHẤT TRONG MỘT ĐỨC TIN

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Hôm nay, thứ Năm sau Chúa nhật VII Phục Sinh, thánh Gioan diễn tả cho chúng ta về lời cầu nguyện tha thiết của Đức Giêsu trong bối cảnh bữa Tiệc Ly cùng với các môn đệ.

Trước khi bước vào cuộc Tử Nạn và Phục Sinh, Chúa Giêsu đã cầu xin Chúa Cha lời cầu nguyện cho sự hiệp nhất, “Lạy Cha, con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ rao giảng mà tin vào con” (Ga, 17, 20). Lời cầu xin của Đức Giêsu trước là để tôn vinh Chúa Cha, đã tạo dựng nên loài người và cho con người được hiện hữu, được thừa hưởng mọi quyền lợi đúng với phẩm giá và ngôi vị của con người.

Sau nữa, lời cầu nguyện của Đức Giêsu mang một thông điệp quan trọng được xem là Tin Mừng cho muôn dân. Thông điệp này mở ra ơn cứu độ không chỉ đến cho người Do Thái, người Việt Nam… mà còn cho tất cả mọi người trên thế giới. Tác giả Tin Mừng thứ tư nhấn mạnh ý chủ đạo của lời cầu nguyện, “Để tất cả nên một”, “như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha” (Ga, 17, 20).

Dọc dài lịch sử cứu độ, chúng ta có thể biết nhiều cuộc phân ly, chia rẽ của loài người. Cụ thể, niềm tin vào sự sống lại đã làm làm bất đồng ý kiến, gây chia rẽ giữa người biệt phái và Sađốc trong sách Công vụ Tông đồ. Lịch sử Kitô giáo cũng có những cuộc ly khai, chia rẽ, tuyệt thông giữa giáo hội Công giáo với Anh giáo, Chính Thống giáo và Tin Lành. Ngay cả trong đời sống chúng ta cũng tồn tại những mâu thuẫn, bất đồng trong các mối tương quan vì những giới hạn của con người.

Hiện nay, một số cá nhân, tổ chức nổi lên và tự cho mình quyền nắm giữ ơn cứu độ hay chân lý tuyệt đối. Đồng thời, họ lạm dụng truyền thông để bôi nhọ, hạ thấp uy tín của các giáo phái hay tôn giáo khác, gây chia rẽ trong khối đại đoàn kết. Mặt khác, nhiều người theo đuổi lối sống chủ nghĩa cá nhân, thu mình trong vỏ ốc của cái tôi và tách biệt với các mỗi tương quan hiện sinh. Khi con người sống trong môi trường chia rẽ, phân ly đó là cơ hội để ma quỷ rình rập, rảo quanh tìm dịp cắn xé, làm lung lạc đời sống hiệp nhất.

Tuy nhiên, Nơi nào có Thánh Thần hoạt động thì nơi đó vắng bóng sự chia rẽ. Chính Thần Khí là nguyên lý của sự hiệp nhất. Nguồn mạch của sự hiệp thông là Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì vậy, khi con người đặt niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh, phó dâng cuộc sống cho Chúa Thánh Linh, Đấng Bảo Trợ, liên kết mọi người nên một, thì con người mới có thể vượt qua được những giới hạn, đổ vỡ và chia rẽ. Đồng thời, xây dựng và củng cố sự hiệp nhất trong cuộc sống.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần bảo vệ đức tin Tông truyền của chúng con. Xin Ngài an ủi, dạy dỗ chúng con làm những việc lành, để chúng con đủ sức gìn giữ và bảo vệ sự hiệp nhất như Chúa Giêsu hằng mong muốn. Amen.

Tu sĩ Phaolô Trần Xuân Thương, M.F

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 5

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC ĐÀO TẠO CÁC TU SĨ NAM NỮ VÀ CÁC CHỦNG SINH”

Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin mừng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 72 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org