ĐIỂM HẸN THIÊN QUỐC

🙢 🕮 🙠

Tu sĩ Anh Phan, M.F.

Chắc hẳn, ai đang yêu sẽ cảm nhận được cuộc gặp gỡ hay hẹn hò là một ngày ý nghĩa. Đang yêu, người ta mong gặp gỡ và mong ở bên cạnh người mình yêu. 

Cũng vậy, người Kitô hữu là người sống và bước theo Chúa Giêsu. Mỗi Kitô hữu cũng mong mình sống ý nghĩa để ngày cuối được cùng Đức Lang Quân đi vào Thiên Quốc là nơi Chúa Giêsu đã hứa. Vì trước khi về trời, Đức Giêsu đã nói: “Thầy đi để dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga 14,3). 

Chúa Giêsu đã đi và chuẩn bị cho bạn một nơi. Ngài mong bạn biến chính cuộc sống của bạn mô phỏng trước nơi Ngài chuẩn bị cho bạn trên Thiên quốc. Chúa Giêsu muốn bạn lớn lên trong căn phòng nội tâm của mình bằng chính cuộc sống và nơi bạn hiện diện. Với mỗi cá nhân, Chúa ban cho bạn một khả năng độc đáo không giống người khác. Và, Ngài mời gọi bạn hãy bước đi và hoàn thiện trên cuộc sống rất riêng và độc đáo của mình.

Bạn được hiện diện và mỗi ngày bạn thức dậy là một hồng ân. Chúa ban cho mỗi người chúng ta sống một ngày mới như dấu chỉ của Thiên quốc. Bạn được mời gọi là một người bạn để cùng với Chúa Giêsu trong việc xây dựng vương quốc của Chúa Cha ngay hoàn cảnh bạn đang sống. Chúa Giêsu không bỏ rơi bạn, Ngài mời gọi chúng ta gặp gỡ nhau nơi Ngài và Ngài mời gọi bạn nối dài cánh tay, đôi chân ra đi lan tỏa tình yêu và lòng thương xót của Chúa cách tốt nhất cho những người xung quanh bạn.

Chúa Giêsu đang đồng hành với bạn, Ngài ở bên cạnh và hiện diện để chia sẻ với bạn ngay khi bạn thành công hay lúc bạn thất bại hay đang đối diện với biết bao khó khăn. Chỉ cần bạn mở lòng, Ngài sẽ đến và giúp bạn khôn ngoan chọn lựa những giá trị phù hợp với Thiên quốc, nơi bạn muốn đến. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong bạn sẽ là động lực, niềm vui để bạn dấn thân lên đường phục vụ Chúa nơi những người khác.

Tháng 11, chúng ta thật hạnh phúc vì Giáo hội dành những ngày lễ đặc biệt ngay ngày đầu tiên trong tháng để mừng lễ các Thánh Nam Nữ và kế tiếp ngày 2, lễ kính nhớ các đẳng linh hồn. Một sự kết hợp, liên kết để nói lên mối tương quan mật thiết giữa các Thánh trên trời và các đẳng linh hồn nơi luyện ngục. Chúng ta tin vào mầu nhiệm Các Thánh Thông Công. Chúng ta là những người lữ hành cần đến lời cầu thay nguyện giúp của các Thánh Nam Nữ. Chúng ta cũng hiệp thông để cầu nguyện cho các đẳng linh hồn nơi luyện ngục để các Ngài sớm được giải thoát.

Mừng lễ trọng kính các Thánh Nam Nữ, chúng ta suy nghĩ một chút: Các Thánh Nam Nữ là ai? Thưa, đó là những người Kitô hữu, họ đã sống một cuộc đời theo Chúa và thực hành Tám Mối Phúc cùng với những Giới Răn của Chúa. Các Thánh Nam Nữ đó là ông, bà, cha, mẹ và bạn bè chúng ta. Mừng kính các Thánh, Chúa mời gọi chúng ta noi gương các Ngài để sống tốt đời đẹp đạo, để khi chết chúng ta cùng hưởng hạnh phúc với các Ngài trên Thiên đàng.

Vậy câu hỏi đặt ra, mỗi người là sống như thế nào để có thể nên thánh. Chúng ta có thể tìm thấy cách sống hoặc lời mời gọi của Chúa Giêsu khi xưa với các tông đồ và đó cũng là lời mời gọi vẫn còn vang vọng đến mỗi người chúng ta là: “Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi,Ta là Đấng Thánh” ( Lv 19,2). Mừng các Thánh Nam Nữ không thêm gì cho các ngài nhưng chúng ta tin các ngài là những người sống đẹp lòng Chúa và được Chúa vinh thắng. Các Ngài đã từng sống kiếp người như chúng ta, các ngài thấu hiểu được những băn khoăn, ưu tư của kiếp người. Như vậy, chúng ta sẽ học được những gương sáng của các ngài và các ngài sẽ cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. 

Chúng ta có thể nên thánh trong thời đại này hay không? Thưa, chúng ta được mời gọi và chúng ta có thể nên thánh theo cách riêng của mình. Các Thánh khi xưa cũng là những con người bình thường, sống kiếp người như chúng ta. Các ngài chắc chắn cũng có những yếu đuối như chúng ta. Chúng ta nhận thấy Thánh Âu tinh, Thánh Phêrô, Thánh Phaolô… là những vị Thánh nổi tiếng, nhưng khi xưa các ngài cũng có nhiều lầm lỗi. Tuy nhiên, các Ngài đã ăn năn sám hối và sống tốt hơn. Chính vì thế, các ngài đã được Chúa Vinh Thắng trên nước trời.

Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, chúng ta có dịp nhìn lại cuộc đời mình. Chúng ta là người trẻ, người già hay trẻ em, khoẻ mạnh hay bệnh tật, người giàu hay người nghèo. Chúng ta đều có chung một điểm hẹn là cái chết. Chết không phải là kết thúc nhưng nó là điểm hẹn để chúng ta có thể gặp gỡ nhau trong Chúa. Nhờ cái chết và phục sinh của Đức Giêsu, chúng ta tin tưởng vững chắc chúng ta sẽ được cùng Chúa sống lại vào ngày sau hết. Chúng ta đặt niềm hy vọng vào Chúa và sống tràn đầy tin yêu không sợ hãi trước cái chết.

Đức Giêsu đã đi vào Thiên quốc, Ngài đã dọn sẵn cho chúng ta một ngôi nhà hay là điểm hẹn để chúng ta cùng được gặp gỡ nhau và gặp gỡ Chúa. Ước gì chúng ta biết chọn lựa những giá trị sống để có thể bình an và hạnh phúc. Và, chúng ta tin tưởng vào Chúa giữa bao thăng trầm của cuộc sống.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức được cuộc sống này chỉ là tạm bợ. Chúng con tin khi kết thúc cuộc đời, chúng con được Chúa đưa vào một cuộc sống vĩnh cửu. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của các Thánh, xin cho chúng con sống cuộc đời này với niềm tin yêu phó thác. Xin cho chúng con biết quảng đại, chia sẻ và trao ban. Xin cho chúng con cũng biết nhìn mẫu gương của các Thánh để chúng con cố gắng hy sinh hơn, dấn thân hơn với ơn gọi mà mỗi người chúng con đã lãnh nhận. Và, xin Chúa đón nhận các linh hồn đã an nghỉ trước chúng con vào Thiên quốc của Ngài. 

Xin Mẹ Maria Nữ Vương Những Người Tuyên Xưng Đức Tin giúp chúng con ý thức mình đang sống cuộc sống lữ hành biết noi gương các Thánh để hướng đến cuộc sống thánh thiện và biết tham dự Thánh lễ, chầu Thánh Thể, làm những việc đạo đức như lần chuỗi Mân Côi, thăm viếng bệnh nhân, làm việc hy sinh… để cầu nguyện cho các đẳng linh hồn. Ngõ hầu, chúng con gặp gỡ nhau nơi Điểm Hẹn Thiên Quốc. Amen.

Ý Cầu Nguyện

Tháng 11

  • Cầu Cho Các Nhà Truyền Giáo.
  • Xin Cho Những Ai Đã Lãnh Nhận Bí Tích Thánh Tẩy, Hiểu Rằng Họ Có Trách Nhiệm Rao Giảng Tin Mừng, Luôn Sẵn Sàng Thi Hành Sứ Vụ Bằng Một Đời Sống Chứng Tá  Thấm Đẫm Tin Mừng

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Đặc ân thánh Phêrô-Giải Đáp Hôn Nhân
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 36
Hãy Tỉnh Thức Và ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 35
VUA TÌNH YÊU ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 34
CHỌN LỰA LÀM NÊN SỰ ...
  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org