Điều ước thứ nhất, Đức Cha Giuse mong muốn cơ sở HVCG là một nơi đủ lớn 3 trong 1: một trường học, đan viện và một nhà tình thương. Nét đặc trưng của HVCG là niềm vui thiêng liêng, nỗ lực học tập và lòng hăng say sứ vụ.

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VÀ TINH THẦN HIỆP HÀNH

Sáng ngày 13/9/2022, Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) đã tổ chức lễ Khai giảng Năm học 2022-2023 với chủ đề: Học viện Công Giáo Việt Nam và Tinh Thần Hiệp Hành. Tham dự nghi thức khai giảng có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Gp. Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mụcViệt Nam (HĐGMVN), Chưởng Ấn HVCGVN; ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm, GM Gp. Mỹ Tho, Tổng thư ký HĐGMVN; ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, GM Gp. Phú Cường; ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Viện Trưởng HVCGVN; Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J., Q. Khoa Trưởng Phân Khoa Thần Học; các thành viên Hội đồng Điều hành, các Giáo sư, nhân viên các phòng ban và toàn thể sinh viên HVCG.

Mở đầu chương trình, Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, trình bày tham luận HVCG Sống Tinh Thần Hiệp Hành. Cha Antôn nhấn mạnh đến ba điểm của tinh thần hiệp hành. Trước hết, để hiệp hành cần tôn trọng nhau. Môi trường HVCG là một Giáo Hội thu nhỏ, bao gồm các giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ, giáo dân với nhiều khác biệt về chức vụ, trình độ, tuổi tác, giới tính… Khi sống tinh thần hiệp hành, các thành viên HVCG cam kết xây dựng một môi trường nơi mọi người được tôn trọng. HVCG không chấp nhận bất cứ sự lạm dụng nào, có thể gây tổn thương cho một thành viên về thể xác, tâm lý hay tinh thần. Kế đến, để hiệp hành cần lắng nghe nhau. Nền tảng của việc lắng nghe nhau là tin rằng người đối thoại với mình cũng có Chúa Thánh Thần như mình, và chỉ có một Thánh Thần đang hoạt động trong cả hai. Lắng nghe nhau giúp ta tránh được những sai sót không đáng có, và tìm ra những giải pháp tốt đẹp bất ngờ. Như thế cần tạo ra bầu khí lắng nghe nhau, để ai cũng có tiếng nói, và dám nói cách trung thực. Cuối cùng, để hiệp hành cần cùng nhau chịu trách nhiệm. Mỗi người phải coi ngôi trường này là của mình, và cùng chịu trách nhiệm về nó. Người dạy và người học là những chủ thể chính tạo nên truyền thống qua việc dạy và việc học của mình. Tất cả những nỗ lực của các thành viên HVCG nhằm đào tạo những thợ lành nghề và thánh thiện cho vườn nho của Chúa tại Việt Nam.

Chương trình được tiếp nối với phần phát biểu của ĐTGM Chưởng Ấn. ĐTGM Giuse điểm lại những thành quả về cơ sở vật chất, nhân sự, chương trình mà HVCG đạt được qua sáu năm hoạt động. HVCGVN khai sinh vào Lễ Suy Tôn Thánh Giá năm 2015. Năm 2016 khai giảng Năm Thử Nghiệm. Sau khi di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau, năm 2019, HVCG đã có được nơi sinh hoạt ổn định tại Khu vực Nhà Hưu Gp. Bắc Ninh. Đến năm 2022, HVCG đã đào tạo được 11 Thạc sĩ Thần học (Ngành Tín lý: 8; Ngành Thánh Kinh: 3); HVCG đã mở thêm ngành Mục Vụ đáp ứng nhu cầu học tập cho các thành phần Dân Chúa. Đây chính là những thành quả tốt đẹp mà Giáo hội Việt Nam có được nhờ sự quan tâm đầu tư cho giáo dục của HĐGMVN. ĐTGM Chưởng Ấn bày tỏ tâm tình tri ân đến các ân nhân đã đóng góp lời cầu nguyện, nhân lực, vật lực, tài lực để xây dựng HVCGVN có được như hôm nay. Trong tâm tình tạ ơn Chúa và ghi nhận những thành nỗ lực học tập của sinh viên HVCG, ĐTGM Giuse phát chứng chỉ Triết học cho 82 sinh viên hoàn thành Chương trình Triết học của HVCG.

Trong niềm vui ngày đầu năm học, ĐGM Viện Trưởng chia sẻ hai ước nguyện. Điều ước thứ nhất, Đức Cha Giuse mong muốn cơ sở HVCG là một nơi đủ lớn 3 trong 1: một trường học, đan viện và một nhà tình thương. Nét đặc trưng của HVCG là niềm vui thiêng liêng, nỗ lực học tập và lòng hăng say sứ vụ. Ước nguyện thứ hai: giáo sư và sinh viên của HVCG phải có sức mạnh ngoại hạng. Đây chính là sức mạnh của lòng nhiệt thành vì đã cảm nghiệm được Tình yêu Thập giá của Đức Kitô. ĐGM Viện Trưởng công bố khai giảng năm học và ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã gióng lên hồi trống khai giảng năm học 2022-2023.

Tiếp theo nghi thức khai giảng là Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá, Bổn mạng HVCG. Chia sẻ trong Thánh lễ, ĐGM Phêrô nhấn mạnh giá trị của việc học Thần Học. Nghiên cứu Thần học không biến Thiên Chúa thành đối tượng để phân tích nhưng giúp cho sinh viên yêu mến gắn bó hơn với Người trong đời sống cầu nguyện. Học tập và nghiên cứu đòi hỏi sinh viên dấn thân cho sứ vụ học tập như những hy sinh vì tình yêu. Mục đích cuối cùng của việc nghiên cứu Thần học chính là lòng hăng say với sứ vụ truyền giáo, loan báo cho nhiều người biết Chúa hơn.

Thánh lễ tạ ơn khép lại với Bài ca Hiệp Hành như diễn tả quyết tâm sống tinh thần Hiệp Hành của cộng đoàn đức tin HVCGVN. Ước mong tâm tình Hiệp Hành giúp các thành viên gắn kết với nhau trong sứ vụ học tập nghiên cứu cũng như sứ vụ loan báo Tin Mừng để không một thành viên nào của HVCG bị bỏ lại phía sau.

Nt. Bình Minh

Nguồn: http://hocvienconggiao.edu.vn/hoc-vien-cong-giao-va-tinh-than-hiep-hanh/?fbclid=IwAR0qcky6ZhG9BeVBful4n3UQgsqnSSBRyKqRVKVa_uBl8XPpOiW2S9FThuU

Ý Cầu Nguyện

Tháng 9

Cầu cho việc bãi bỏ án tử hình
Chúng ta cầu nguyện để án tử hình là điều tấn công vào phẩm giá con người, có thể được luật pháp bãi bỏ ở mọi quốc gia.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

Hạt Giống Đức Tin số
 
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 58
Trước khi về trời, ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 57
Yêu như Chúa đã yêu ...

Đang Online

We have 446 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org