Khi con thông phần vào thập giá Chúa thì con cũng được chia sẻ phần vinh quang phục sinh.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT VII - PHỤC SINH NĂM B

 

Lời Chúa: Cv 19,1-8; Ga 16,29-33

 

Bài đọc 1: Cv 19,1-8

Khi tin theo, anh em đã nhận được Thánh Thần chưa ?

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

1 Hồi ấy, trong khi ông A-pô-lô ở Cô-rin-tô thì ông Phao-lô đi qua miền thượng du đến Ê-phê-xô. Ông Phao-lô gặp một số môn đệ 2 và hỏi họ : “Khi tin theo, anh em đã nhận được Thánh Thần chưa ?” Họ trả lời : “Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói.” 3 Ông hỏi : “Vậy anh em đã được chịu phép rửa nào ?” Họ đáp : “Phép rửa của ông Gio-an.” 4 Ông Phao-lô nói : “Ông Gio-an đã làm một phép rửa tỏ lòng sám hối, và ông bảo dân tin vào Đấng đến sau ông, tức là Đức Giê-su.” 5 Nghe nói thế, họ chịu phép rửa nhân danh Chúa Giê-su. 6 Và khi ông Phao-lô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ, họ nói tiếng lạ và nói tiên tri. 7 Cả nhóm có chừng mười hai người.

8 Ông Phao-lô vào hội đường, và trong vòng ba tháng, ông mạnh dạn rao giảng, thảo luận về Nước Thiên Chúa và cố gắng thuyết phục họ.

 

Tin Mừng: Ga 16,29-33

Can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

29 Khi ấy, các môn đệ thưa với Đức Giê-su rằng : “Bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. 30 Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” 31 Đức Giê-su đáp : “Bây giờ anh em tin à ? 32 Này đến giờ -và giờ ấy đã đến rồi- anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. 33 Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.”

 

SUY NIỆM:

TÌM SỰ BÌNH YÊN GIỮA KHÓ KHĂN

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Trên đời sống, ai trong chúng ta cũng có những nỗi sợ hãi và lo lắng về những thử thách sẽ xảy đến, hoặc với những sức mạnh vượt quá khả năng của mình. Thật vậy, khi nhìn lại lịch sử Giáo Hội Việt Nam, chúng ta thấy suốt 300 năm đầu, cha ông ta lớn lên trong thử thách. Một cuộc thử thách triền miên và kéo dài! Còn ngày nay, tuy rất ít hình khổ như gông cùm, đòn roi và cái chết được trưng ra để tra tấn các Kitô hữu. Tuy nhiên, người Kitô hữu hôm nay phải đối diện với một thử thách mới, một cuộc thử thách mang tính vĩ mô và sâu xa đánh vào tận lương tâm của con người. Phải chăng đây là những thử thách tinh vi và người Kitô hữu khi sống đúng những giá trị của Tin Mừng thì cũng không khác gì một cuộc tử đạo liên lỉ, dai dẳng và kéo dài!

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Gioan cho chúng ta tìm thấy một sứ điệp sâu sắc về niềm hy vọng và sự bảo đảm giữa những thử thách của cuộc sống. Khi chúng ta đi sâu vào đoạn văn này, ước gì tâm hồn chúng ta được mở ra để đón nhận sự bình an mà Chúa Giêsu ban tặng, một sự bình an vượt quá sự hiểu biết và nâng đỡ chúng ta qua mọi thử thách.

Niềm vui, vì các môn đệ đã hiểu rõ hơn về Chúa Giêsu và cũng đã có được niềm tin vào Thầy mình chính là Đấng bởi Thiên Chúa mà đến. Hy vọng, vì cho dù các môn đệ sẽ tản mát mỗi người một ngả, nhưng vẫn luôn có Chúa ở cùng và khi ở trong tình thương của Chúa thì các ông được bình an. Tin tưởng, vì dù cho cuộc sống các môn đệ có nhiều gian lao, thử thách và bách hại sẽ xảy đến, nhưng Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy đặt niềm tin tưởng vào Người và hãy can đảm lên, vì Người đã thắng thế gian.

Cuộc sống con người là giới hạn và bất toàn. Trong đó, niềm vui và đau khổ, tủi nhục và vinh quang, hay thành công và thất bại,… như là những sợi tơ đan kết vào nhau, làm nên tấm thảm của một cuộc đời. Chính điều đó đã khiến con người cảm thấy vui vẻ, phiền muộn, hạnh phúc hay đau khổ,… Bước theo Chúa trong cuộc đời này, có những lúc chúng ta sẽ cảm thấy rơi vào trạng thái đơn độc. Đơn độc trong xã hội, mà ở đó đầy rẫy những mặt trắng mặt đen. Đơn độc trong đoàn thể của cộng đoàn, nơi chúng ta đang phục vụ. Và, cũng có khi đơn độc trong chính gia đình mình, đơn độc giữa những người thân yêu nhất của chúng ta.

Chúa Giêsu đã không đơn độc vì có Chúa Cha hằng ở với Người – đó là sứ điệp tràn đầy hy vọng, mang lại sự bình an cho chúng ta. Dù có bất cứ điều gì xảy ra, dù là điều ngang trái có ập đến trong đời, dù là sự đau khổ có giăng đầy ngập lối – chúng ta vẫn cứ bình an và tràn đầy niềm hy vọng. Vì điều quan trọng nhất trong chúng ta, không ai có quyền cướp đi được, đó là tình yêu, niềm vui và niềm hy vọng mà Chúa đã trao ban và Chúa ở cùng chúng ta.

Lạy Chúa, sống giữa thế gian đầy sức mạnh tấn công, đầy gương xấu và mọi thứ lý thuyết đi ngược lại đường lối của Chúa, xin Chúa cho con luôn can đảm, cho con nhớ rằng Chúa đã không báo trước cho con những điều thuận lợi, may lành, mà là báo trước những sự đau khổ, bất lợi và thiệt thòi gắn liền với lý tưởng phụng sự Chúa. Vì thế, khi gặp những nghịch cảnh, con không ngỡ ngàng nhưng biết đón nhận với lòng yêu mến Chúa. Với tình yêu, con sẽ vượt qua tất cả. Khi con thông phần vào thập giá Chúa thì con cũng được chia sẻ phần vinh quang phục sinh. Amen. Top of Form

Tu sĩ Antôn Nguyễn Văn Nội, M.F.

 

 

 

Ý Cầu Nguyện Tháng 5

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC ĐÀO TẠO CÁC TU SĨ NAM NỮ VÀ CÁC CHỦNG SINH”

Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin mừng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 96 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org