Xin cho chúng con mở rộng con tim của mình để đến với những người xung quanh chúng con. Nhờ đó, thế giới này tốt đẹp hơn và trở nên một nơi chan chứa tình yêu của Chúa cho mọi người.

SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BA SAU CN VII MPS – NĂM B

 

Lời Chúa: Cv 1, 15-17. 20-26; Ga 15,9-17

 

Bài đọc 1: Cv 1,15-17.20-26

Ông Mát-thi-a trúng thăm : ông được kể thêm vào số mười một Tông Đồ.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

15 Trong những ngày ấy, ông Phê-rô đứng lên giữa các anh em -có khoảng một trăm hai mươi người đang họp mặt- Ông nói : 16 “Thưa anh em, lời Kinh Thánh phải ứng nghiệm, lời mà Thánh Thần đã dùng miệng vua Đa-vít để nói trước về Giu-đa, kẻ đã trở thành tên dẫn đường cho những người bắt Đức Giê-su. 17 Y đã là một người trong số chúng tôi và được tham dự vào công việc phục vụ của chúng tôi. 20 Thật thế, trong sách Thánh vịnh có chép rằng : Ước gì lều trại nó phải tan hoang, không còn ai trú ngụ, và ước gì người khác nhận lấy chức vụ của nó.

21 “Vậy phải làm thế này : có những anh em đã cùng chúng tôi đi theo Chúa Giê-su suốt thời gian Người sống giữa chúng ta, 22 kể từ khi Người được ông Gio-an làm phép rửa cho đến ngày Người lìa bỏ chúng ta và được rước lên trời. Một trong những anh em đó phải cùng với chúng tôi làm chứng rằng Người đã phục sinh.”

23 Họ đề cử hai người : ông Giô-xếp, biệt danh là Ba-sa-ba, cũng gọi là Giút-tô, và ông Mát-thi-a. 24 Họ cầu nguyện rằng : “Lạy Chúa, chính Chúa thấu suốt lòng mọi người ; giữa hai người này, xin chỉ cho thấy Chúa chọn ai 25 để nhận chỗ trong sứ vụ Tông Đồ, chỗ Giu-đa đã bỏ để đi về nơi dành cho y.” 26 Họ rút thăm, thăm trúng ông Mát-thi-a : ông được kể thêm vào số mười một Tông Đồ.

 

Tin Mừng: Ga 15,9-17

Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

9 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. 10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. 11 Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

12 “Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. 14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. 15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

16 “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. 17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

 

 

SUY NIỆM:

SỐNG YÊU THƯƠNG

Kính thưa quý ông bà và anh chị em!

Trang Tin mừng hôm nay, Thánh Gioan trình thuật lại cho chúng ta khung cảnh Chúa Giêsu đã trao cho các môn đệ một mệnh lệnh mới, một điều răn mới: "Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con."

Lòng yêu thương mà Chúa Giêsu trao cho các môn đệ không phải là một thứ tình cảm bình thường, nhưng là một tình yêu thiêng liêng, cao cả, bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Tình yêu của Chúa Giêsu bắt nguồn từ tình yêu của Thiên Chúa Cha. Chúa Cha yêu thương Con Một của Người một cách trọn vẹn và hoàn hảo. Tình yêu này là nguồn mạch và sức mạnh cho tình yêu của Chúa Giêsu. Đó là một tình yêu hy sinh, vị tha, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh để mang lại hạnh phúc cho người khác. Tình yêu này được thể hiện qua việc Chúa Giêsu xuống thế làm người, sống một cuộc đời nghèo khó, chịu đựng mọi thử thách, và cuối cùng hy sinh mạng sống để cứu chuộc nhân loại.

 Tình yêu mà Chúa Giêsu trao cho các môn đệ cũng là một tình yêu mang lại niềm vui và hạnh phúc đích thực. Niềm vui của Chúa Giêsu chính là được yêu thương và chia sẻ tình yêu thương của mình với mọi người. Khi chúng ta sống trong tình yêu thương, chúng ta đang cùng được chia sẻ niềm vui của Chúa Giêsu. Bên cạnh đó Ngài cũng mời gọi các môn đệ thực thi việc mệnh lệnh sống yêu thương: "Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con." Đây là điều răn quan trọng nhất trong đời sống của người bước theo Chúa, thể hiện bản chất và sứ mệnh của người Kitô hữu. Mệnh lệnh này đòi hỏi mỗi người Kitô hữu phải bước ra khỏi những ích kỷ, hẹp hòi để đến với những người khác. Tình yêu này không chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, bạn bè, mà còn mở rộng đến tất cả mọi người, kể cả kẻ thù.

Tình yêu của Chúa Giêsu là một món quà quý giá dành cho mỗi người Kitô hữu. Mỗi người Kitô hữu được mời gọi sống trong tình yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương. Sống yêu thương nhau bằng một tình yêu hy sinh, vị tha, và sẵn sàng chia sẻ. Tình yêu của người Kitô hữu phải được thể hiện qua hành động, qua những việc làm cụ thể để giúp đỡ người khác; từ đó, biến thế giới này trở nên một nơi tình yêu thương, nơi mọi người đều được yêu thương và trân trọng.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con biết noi theo gương mẫu yêu thương của Chúa. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Xin cho chúng con mở rộng con tim của mình để đến với những người xung quanh chúng con. Nhờ đó, thế giới này tốt đẹp hơn và trở nên một nơi chan chứa tình yêu của Chúa cho mọi người. Amen.

Tu sĩ Tôma Aquinô Hoàng Văn Quyết, M.F.

Ý Cầu Nguyện Tháng 5

“CẦU NGUYỆN CHO VIỆC ĐÀO TẠO CÁC TU SĨ NAM NỮ VÀ CÁC CHỦNG SINH”

Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin mừng.

Giải Đáp Hôn Nhân & Gia Đình

Số 09 – Ngăn Trở Tiêu Hôn - P2
  Giải Đáp Hôn ...
Số 08 – Ngăn Trở Tiêu Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...
Ly Thân Theo Giáo Luật-Giải Đáp Hôn
Giải Đáp Hôn Nhân ...

Hạt Giống Đức Tin

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 89
Giống như khi Chúa ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 88
Chúng ta thường ...
HẠT GIỐNG ĐỨC TIN 87
Thánh Giáo hoàng ...

Đang Online

We have 189 guests and no members online

  • 311/14/9 đường 30/4, P.Phú Thọ,
    Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 0274 3822 586
  • mfvietnam.org